Tải Ngay

Apple Inc vào thứ Tư hôm qua đã thực hiện việc cắt giảm dự báo doanh số hàng quý. Giám đốc điều hành Tim Cook đổ lỗi cho việc bán iPhone chậm lại ở Trung Quốc, nền kinh tế đã bị kéo xuống bởi sự không chắc chắn xung quanh quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Tin tức đã khiến cổ phiếu Apple sụt giảm trong phiên giao dịch sau giờ làm việc và gây ra một đợt bán tháo rộng hơn trên thị trường chứng khoán.

Việc cắt giảm doanh thu trong quý vừa qua đã đặt ra câu hỏi, liệu Apple- bộ mặt của doanh nghiệp Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới, đang bị các quan chức Trung Quốc hoặc người tiêu dùng trừng phạt để ủng hộ các đối thủ địa phương như Huawei Technology Cos Ltd ? Trước đó, dòng điện thoại thông minh Huawei đang cạnh tranh với iPhone và đã bị chính quyền Trump thảo luận về lệnh cấm bán hàng vì nghi ngờ được sử dụng để do thám người Mỹ.

Cook cho biết, các sản phẩm của Apple không được chính phủ Trung Quốc nhắm đến, mặc dù một số người tiêu dùng có thể đã chọn không mua iPhone hoặc thiết bị khác của Apple vì đây là một công ty Mỹ.

Apple hạ dự báo doanh thu khi doanh số bán iphone ở Trung Quốc giảm mạnh

 

Apple trong hôm qua đã hạ dự báo xuống 84 tỷ đô la doanh thu cho quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 29 tháng 12, dưới mức ước tính 91,5 tỷ đô la của các nhà phân tích. Apple ban đầu dự báo doanh thu từ 89 tỷ đến 93 tỷ USD.

Đây cũng là lần đầu tiên mà Apple đưa ra cảnh báo về doanh thu của mình trước khi công bố kết quả hàng quý kể từ khi iPhone được ra mắt vào năm 2007.

Cổ phiếu Apple đã giảm 7,7% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc, kéo giá trị thị trường của công ty xuống dưới 700 tỷ USD.

Động thái của Apple không hoàn toàn là một bất ngờ. Vào tháng 11, công ty Cupertino, có trụ sở tại California cho biết họ sẽ ngừng tiết lộ dữ liệu bán hàng cho iPhone và các mặt hàng phần cứng khác, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại rằng doanh số iPhone sẽ giảm.

Vào tháng 11, Cook đã trích dẫn sự tăng trưởng chậm lại ở các thị trường mới nổi như Brazil, Ấn Độ và Nga vì ước tính doanh số thấp hơn dự đoán cho quý đầu tiên của công ty. Nhưng Cook đặc biệt cho biết ông “sẽ không đưa Trung Quốc vào danh mục” của các quốc gia có sự tăng trưởng khó khăn. Tất cả đã xảy ra trước khi nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại từ căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Apple hiện là tập đoàn đa quốc gia có cấu hình cao nhất để cảnh báo rằng, sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc có thể gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ. Các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor Co, Hyundai Motor Co và Nissan Motor Co đều cho biết trước đó họ có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại nước này.

Nhưng Apple đã giữ vững chiến lược giá cao cấp của mình tại Trung Quốc bất chấp nguy cơ nền kinh tế chậm phát triển.

Trong năm tài chính gần nhất, kết thúc vào ngày 29 tháng 9, doanh số của iPhone về cơ bản không thay đổi so với năm trước, trong khi doanh thu iPhone tăng 18% lên 166,7 tỷ USD. Sự tăng trưởng đó đến hoàn toàn từ giá cao hơn.

Xem thêm:

Chứng khoán châu Á thứ Năm: Cổ phiếu bị trộn lẫn khi Apple hạ thấp doanh số, những bất ổn tiếp theo ở Mỹ