Tải Ngay

ChuyengiaforexHôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc có quan hệ bị cáo buộc với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng, một động thái mà chính quyền của ông nói là mở rộng phạm vi của một mệnh lệnh thời Trump còn thiếu sót về mặt pháp lý.

Bộ Tài chính sẽ thực thi và cập nhật “trên cơ sở luân phiên” danh sách mới của khoảng 59 công ty, cấm mua hoặc bán chứng khoán giao dịch công khai tại các công ty mục tiêu, và thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng, các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Lệnh này ngăn cản đầu tư của Mỹ hỗ trợ khu phức hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh, Biden nói trong lệnh.

“Ngoài ra, tôi thấy rằng việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài CHND Trung Hoa và việc phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc để tạo điều kiện cho đàn áp hoặc lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng tạo thành các mối đe dọa bất thường và bất thường”, Biden nói, sử dụng từ viết tắt của Cộng hòa Nhân dân. Của Trung Quốc.

Các công ty lớn của Trung Quốc có tên trong danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng cũng được đưa vào danh sách cập nhật , bao gồm Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật số Hangzhou Hikvision (002415 .SZ) , Huawei Technologies Ltd (HWT.UL) và Semiconductor Manufacturing International Corp (0981.HK) (SMIC).

SMIC là chìa khóa cho động lực quốc gia của Trung Quốc để thúc đẩy lĩnh vực chip nội địa của mình.

“Chúng tôi hoàn toàn mong đợi rằng trong những tháng tới … chúng tôi sẽ bổ sung thêm các công ty khác vào các hạn chế của lệnh hành pháp mới”, một trong những quan chức cấp cao cho biết.

Một quan chức thứ hai nói với các phóng viên rằng việc bao gồm các công ty công nghệ giám sát của Trung Quốc đã mở rộng phạm vi lệnh ban đầu của chính quyền Trump vào năm ngoái, mà Nhà Trắng cho rằng đã được soạn thảo một cách cẩu thả, khiến nó phải đối mặt với những thách thức của tòa án.

Biden đã xem xét một số khía cạnh trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc và chính quyền của ông đã gia hạn thời hạn thực hiện theo lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi xây dựng khung chính sách mới.

Động thái này là một phần trong chuỗi các bước đi rộng lớn hơn của Biden nhằm chống lại Trung Quốc, bao gồm củng cố các liên minh của Mỹ và theo đuổi các khoản đầu tư lớn trong nước để tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên khó khăn.

Điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Biden, Kurt Campbell, cho biết vào tháng trước rằng thời kỳ gắn bó với Trung Quốc đã kết thúc và mô hình thống trị trong quan hệ song phương trong tương lai sẽ là một trong những cạnh tranh.

Các quan chức cấp cao cho biết Bộ Tài chính sẽ đưa ra hướng dẫn sau đó về phạm vi của công nghệ giám sát, bao gồm cả việc các công ty đang tạo điều kiện cho “đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

“Chúng tôi thực sự muốn đảm bảo rằng bất kỳ lệnh cấm nào trong tương lai đều phải có cơ sở pháp lý vững chắc. Vì vậy, danh sách đầu tiên của chúng tôi thực sự phản ánh điều đó”, một quan chức chính quyền cấp cao thứ hai cho biết.

Các nhà đầu tư sẽ có thời gian để “xả” các khoản đầu tư, một quan chức thứ ba cho biết.

Lệnh cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 2 tháng 8 đối với những công ty hiện đang niêm yết. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ vẫn có 365 ngày kể từ ngày niêm yết này hoặc trong tương lai để thực hiện các giao dịch nhằm mục đích thoái vốn và mặc dù không bắt buộc, nhưng việc thoái vốn sau 365 ngày sau khi niêm yết sẽ bị cấm nếu không được phép.

Danh sách mới, trong khi tổng thể bổ sung khoảng 10 công ty niêm yết công khai, đã cung cấp một số bất ngờ cho các nhà đầu tư đang tìm cách xem liệu họ có cần dỡ bỏ thêm cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc hay không.

Nhưng một số công ty đã được xác định trước đây, chẳng hạn như Công ty Máy bay Thương mại của Trung Quốc (COMAC), đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc để cạnh tranh với Boeing Co và Airbus (AIR.PA) , cũng như hai công ty đã thách thức lệnh cấm tại tòa án, Gowin Semiconductor Corp và Luokung Technology Corp (LKCO.O) , không được bao gồm.

Vào tháng 5, một thẩm phán đã ký lệnh loại bỏ chỉ định đối với nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc Xiaomi (1810.HK) , một trong những công ty công nghệ nổi tiếng hơn của Trung Quốc mà chính quyền Trump nhắm mục tiêu vì cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Stewart Baker, một cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa, cho biết “chế độ pháp lý và quy định đã dàn xếp” của Bộ Tài chính khiến nó trở thành một nơi tốt hơn Bộ Quốc phòng để thực thi lệnh cấm.

“Điều này tiếp nối một truyền thống ngày càng tăng của chính quyền Biden và nói rằng: ‘Trump đã đúng về nguyên tắc và sai khi thực thi, và chúng tôi sẽ sửa điều đó,” Baker nói.