Tải Ngay

ChuyengiaforexTổng thống Joe Biden hôm thứ Hai cho biết chính phủ liên bang có thể vi phạm giới hạn nợ 28,4 nghìn tỷ đô la trong một vụ vỡ nợ lịch sử trừ khi đảng Cộng hòa tham gia cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu để nâng giới hạn này trong hai tuần tới.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, do Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell dẫn đầu, đã hai lần trong những tuần gần đây chặn hành động nâng mức nợ trần , nói rằng họ muốn hành động nhưng sẽ không giúp được gì bằng cách bỏ phiếu cho động thái này. Đảng Cộng hòa nói rằng đảng Dân chủ có thể sử dụng một biện pháp điều động của quốc hội được gọi là điều chỉnh ngân sách để hành động một mình. Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu đã bác bỏ cách tiếp cận đó. 

“Nâng giới hạn nợ đi xuống để trả những gì chúng tôi đã nợ … không phải là bất cứ điều gì mới”, Biden nói tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có thể đảm bảo Hoa Kỳ sẽ không vi phạm giới hạn nợ hay không, tổng thống trả lời: “Không, tôi không thể. Điều đó tùy thuộc vào Mitch McConnell.” Anh ấy nói rằng anh ấy định nói chuyện với McConnell về vấn đề này.

McConnell trong nhiều tháng đã nói rằng đảng Dân chủ nên sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách để vượt qua quy tắc lọc của Thượng viện, vốn yêu cầu 60 trong số 100 thành viên đồng ý thông qua hầu hết các đạo luật. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã từ chối sử dụng cách tiếp cận đó và Biden hôm thứ Hai đã cầu xin Đảng Cộng hòa không ngăn chặn hành động với người quay phim.

“Chỉ cần tránh ra khỏi con đường,” Biden nói với đảng Cộng hòa. “Nếu không muốn ra tay cứu nước, hãy tránh đường để đừng diệt vong”.

Nhưng Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Dân chủ ôn hòa, người có mâu thuẫn với nhiều người trong đảng của mình về các vấn đề lớn khác, nói rằng các nhà lãnh đạo Dân chủ không nên loại trừ việc sử dụng hòa giải ngân sách để nâng trần nợ.

“Chà họ không nên loại trừ bất cứ điều gì – chúng tôi chỉ không thể để trần nợ mất hiệu lực,” Manchin nói, theo phóng viên CNN Manu Raju, người đã tweet bình luận của thượng nghị sĩ.

Gọi mặc định là “cuộc khủng hoảng có thể ngăn ngừa được”, McConnell vẫn kiên quyết. “Đảng viên Dân chủ cần giải quyết giới hạn nợ”, ông nói trên sàn Thượng viện.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho Biden, McConnell nhắc lại rằng đảng Dân chủ không cần sự hợp tác của đảng Cộng hòa để thông qua dự luật nâng trần nợ. Các đảng viên Dân chủ đã biết lập trường của Đảng Cộng hòa trong ba tháng, McConnell viết.

Cuối tháng trước, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi tới Thượng viện một dự luật đình chỉ giới hạn vay Kho bạc đến cuối năm 2022.

Schumer hôm thứ Hai đã đệ trình một kiến ​​nghị về việc chấm dứt cuộc tranh luận, về một biện pháp cho phép gia hạn giới hạn nợ. Thượng viện có khả năng sẽ bỏ phiếu về nó vào cuối tuần này, lần thứ ba Schumer đưa vấn đề này ra biểu quyết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ cạn kiệt khả năng vay nợ liên bang vào khoảng ngày 18 tháng 10.

Nếu không hành động có thể gây ra hậu quả kinh tế thảm khốc. Tháng trước, Moody’s cảnh báo rằng vỡ nợ có thể khiến hoạt động kinh tế suy giảm gần 4%, mất gần 6 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp gần 9%, bán tháo cổ phiếu có thể quét sạch 15 nghìn tỷ USD tài sản hộ gia đình và lãi suất cho vay thế chấp, vay tiêu dùng và nợ kinh doanh tăng đột biến.

Những lo ngại về mức trần nợ đã góp phần khiến thị trường chứng khoán giảm điểm hôm thứ Hai. Các chỉ số chính của Phố Wall sụt giảm.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ trong chính quyền của Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump mặc dù họ phản đối việc cắt giảm thuế sâu làm tăng thêm nợ.

Biden cho biết Hoa Kỳ đã gánh thêm gần 8 nghìn tỷ USD khoản nợ mới trong 4 năm cầm quyền của Trump, hơn 1/4 tổng số nợ chưa thanh toán.

Ông nói: “Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã tăng nợ ba lần” dưới thời Trump, với sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Schumer cho biết Thượng viện sẽ phải họp phiên đến cuối tuần và có thể sẽ tiến hành phiên họp dự kiến ​​vào tuần tới nếu không có tiến bộ nào về việc nâng giới hạn nợ.