Tải Ngay

ChuyengiaforexTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã ký đạo luật tạm thời nâng hạn mức vay của chính phủ lên 28,9 nghìn tỷ đô la, đẩy thời hạn vỡ nợ chỉ đến tháng 12.

Nếu không tăng trần nợ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ước tính rằng họ sẽ hết tiền để thanh toán các tín phiếu của quốc gia vào ngày 18 tháng 10.

Mức tăng 480 tỷ đô la trong hạn mức vay mà Biden đã ký dự kiến ​​sẽ hết vào ngày 3 tháng 12.

Sau nhiều tuần giao tranh giữa các đảng phái, Thượng viện đã thông qua bản sửa lỗi ngắn hạn vào tuần trước và Hạ viện đã thông qua vào thứ Ba. 

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã viết trong một lá thư gửi cho Biden sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện rằng ông sẽ không giúp đảng Dân chủ một lần nữa trong việc nâng giới hạn nợ. 

McConnell muốn các đảng viên Dân chủ sử dụng một động thái mang tính thủ tục được gọi là hòa giải, vốn không yêu cầu phiếu bầu của đảng Cộng hòa, để nâng cao thẩm quyền vay nợ. Đảng Dân chủ đã bác bỏ điều đó như một lựa chọn để nâng trần.

Đảng Cộng hòa nói rằng việc nâng giới hạn nợ là vấn đề của Đảng Dân chủ vì kế hoạch chi tiêu 3,5 nghìn tỷ đô la được đề xuất của Biden để đầu tư vào các dịch vụ xã hội mở rộng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các thành viên Đảng Dân chủ lưu ý rằng họ đã bỏ phiếu để nâng trần nợ trong chính quyền của Đảng Cộng hòa Donald Trump mặc dù họ phản đối việc cắt giảm thuế sâu làm tăng thêm nợ.