Tải Ngay

ChuyengiaforexTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba ca ngợi việc giảm giá xăng dầu, quần áo và thiết bị gia dụng là “tin tốt cho kỳ nghỉ lễ,” nhưng cho biết sẽ cần thời gian để lạm phát trở lại mức bình thường .

Biden, phát biểu tại cơ sở bán dẫn của SKI Siltron CSS ở Bay City, Michigan, cho biết ông vẫn “tập trung cao độ” vào việc chống lạm phát trầm trọng hơn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc chiến của Nga ở Ukraine, đồng thời nỗ lực tạo ra nhiều việc làm lương cao hơn trong ngành sản xuất.

“Cảm ơn Chúa, lạm phát tại các cửa hàng tạp hóa đang bắt đầu chậm lại. Giá cả của những thứ như quần áo, ti vi và thiết bị gia dụng đang giảm. Đó là tin tốt cho mùa lễ hội”, Biden nói, đồng thời lưu ý rằng chi phí cho các nhà sản xuất cũng đang giảm.

Trong khi giá xăng đã trở lại mức trước chiến tranh, đã giảm 1,5 USD/gallon so với mức đỉnh vào mùa hè này và tiếp tục giảm, Biden cho biết cần phải đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa.

Ông nói: “Mặc dù những mức giá này thấp hơn, nhưng chúng vẫn chưa đủ thấp, đồng thời cho biết thêm, “Sẽ mất thời gian để đưa lạm phát trở lại mức bình thường… chúng tôi đang tập trung vào vấn đề này.”

Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo vào đầu tháng này rằng giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng 7,7% trong tháng 10 so với một năm trước đó, mức tăng nhỏ nhất được ghi nhận kể từ tháng Giêng.

Nhà Trắng đã cảnh báo giá cả có thể tăng vọt trở lại nếu các công đoàn từ chối một thỏa thuận hợp đồng tiềm năng với đường sắt Hoa Kỳ, nhưng Biden đã không nêu vấn đề này trong bài phát biểu của mình.

Vị tổng thống thuộc đảng Dân chủ đã quảng cáo về thiện chí của mình với tư cách là người ủng hộ các công đoàn, nhưng không giải quyết những lời chỉ trích sôi sục rằng ông đã phản bội người lao động khi tán thành một động thái của Quốc hội nhằm ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt tiềm ẩn.