Tải Ngay

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Nhật Bản không đồng ý về mức lãi suất trái phiếu, vài phút từ cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng trước cho thấy dấu hiệu của sự căng thẳng đối với khuôn khổ tiền tệ của BOJ khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu.

Một thành viên cho biết lợi tức dài hạn tạm thời chuyển sang tiêu cực, theo biên bản cuộc họp ngày 19-20 tháng 12 của ngân hàng trung ương phát hành hôm thứ Hai. Một thành viên khác đồng ý, cho biết lợi tức đã giảm do lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và việc tiến hành các hoạt động thị trường để tăng lợi tức sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, một thành viên khác cho biết BOJ nên tăng cường chính sách để đạt mục tiêu lạm phát 2%. Ngược lại, một thành viên cho rằng lợi tức dài hạn cần phải cao hơn để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống tài chính và làm cho trái phiếu doanh nghiệp hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Thành viên này cũng cho biết sửa đổi việc mua trái phiếu chính phủ của BOJ là một lựa chọn trong tương lai.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Nhật Bản không đồng ý về mức lãi suất trái phiếu

 

Áp lực gia tăng từ cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản – đang đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và làm suy yếu nhiều năm nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tại cuộc họp, BOJ đã giữ chính sách. Trong một cuộc họp tiếp theo vào ngày 22-23 tháng 1, ngân hàng trung ương đã cắt giảm dự báo lạm phát nhưng lại nới lỏng chính sách tiền tệ. Các khoản vay nợ chính phủ khổng lồ của BOJ đã gây ra một số hậu quả không lường trước được, vì nhiều năm lãi suất thấp làm tổn hại lợi nhuận của các tổ chức tài chính.

Ngân hàng trung ương cũng đã tích lũy rất nhiều quỹ giao dịch trao đổi trong cuộc mua bán tài sản, điều này có nguy cơ làm méo mó thị trường tài chính. Nhiều nhà hoạch định chính sách của BOJ cảnh giác với việc kích thích tăng cường, mặc dù những cú sốc bên ngoài hoặc sự tăng đột biến của đồng Yên có thể buộc ngân hàng trung ương phải làm điều đó nếu nền kinh tế có nguy cơ trượt vào suy thoái.