Tải Ngay

ChuyengiaforexBốn ngân hàng lớn nhất của Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh quý II ấn tượng trong tuần này, sau khi các khoản cho vay đại dịch không thành hiện thực và nền kinh tế Mỹ bắt đầu sôi động trở lại.

Wells Fargo & Co (WFC.N) , Bank of America Corp (BAC.N) , Citigroup Inc (CN) và JPMorgan Chase & Co (JPM.N) đã công bố tổng lợi nhuận 33 tỷ đô la, được thúc đẩy bởi việc phát hành 9 tỷ đô la trong các khoản dự trữ mà họ đã trích ra vào năm ngoái để hấp thụ những thiệt hại đáng sợ do đại dịch gây ra.

Con số này vượt quá ước tính của các nhà phân tích là khoảng 24 tỷ đô la cộng lại, so với 6 tỷ đô la trong quý 1 năm trước.

Các ngân hàng cho biết chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng lên, đôi khi vượt quá mức trước đại dịch, trong khi chất lượng tín dụng được cải thiện và tiết kiệm và đầu tư đã tăng lên, các ngân hàng cho biết.

Nhờ các biện pháp kích thích bất thường của chính phủ và các kỳ nghỉ trả nợ vay, những thiệt hại đáng lo ngại về đại dịch đã không thành hiện thực. Việc triển khai tiêm chủng quốc gia đã cho phép người Mỹ trở lại làm việc và bắt đầu chi tiêu trở lại.

Hoạt động thị trường vốn sôi động cũng đã giúp các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, với Goldman Sachs Group Inc (GS.N) báo cáo lợi nhuận 5,35 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với thu nhập đã điều chỉnh một năm trước.

“Tốc độ phục hồi toàn cầu đang vượt quá những kỳ vọng trước đó và cùng với đó là niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tăng lên”, Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser cho biết.

Điều đó đã được phản ánh trong hoạt động cho vay tiêu dùng tăng cao.

Ví dụ, JPMorgan cho biết chi tiêu kết hợp trên thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của họ đã tăng 22% so với cùng kỳ năm 2019, khi các mô hình chi tiêu bình thường hơn.

Chi tiêu cho thẻ tín dụng mang thương hiệu Citi ở Hoa Kỳ đã tăng 40% so với một năm trước đó, nhưng với rất nhiều khách hàng trả hết số dư, các khoản vay bằng thẻ của họ đã giảm 4%

Giám đốc Tài chính của Citigroup, Mark Mason, cho biết ngân hàng hy vọng sẽ có nhiều khách hàng quay lại mô hình thực hiện số dư quay vòng trước đại dịch khi các chương trình kích thích của chính phủ kết thúc vào cuối năm nay.

Wells Fargo đã công bố doanh thu thẻ tín dụng tăng 14% so với quý 2 năm 2020, do lượng điểm bán hàng cao hơn. Ngân hàng cho biết doanh thu tăng nhẹ trong quý đầu tiên.

“Những gì chúng tôi đang thấy là mọi người bắt đầu chi tiêu và hành động nhiều hơn theo cách có vẻ giống như trước khi đại dịch bắt đầu và chắc chắn về phía người tiêu dùng, chi tiêu tăng lên khá nhiều, ngay cả khi bạn so sánh với năm 2018, “Giám đốc tài chính Mike Santomassimo của Wells Fargo nói với các phóng viên.

Trong khi tăng trưởng cho vay vẫn còn trầm lắng, điều này thường ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận ngân hàng, đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng trở lại.

Chẳng hạn, loại trừ các khoản cho vay liên quan đến chương trình viện trợ đại dịch của chính phủ Hoa Kỳ, số dư cho vay tại Bank of America đã tăng 5,1 tỷ USD so với quý đầu tiên.

Giám đốc điều hành của Bank of America, Brian Moynihan, cho biết trong một tuyên bố: “Tăng trưởng tiền gửi rất mạnh và mức cho vay đã bắt đầu tăng lên.

JPMorgan, công ty cho vay lớn nhất của đất nước, hôm thứ Ba đã báo cáo lợi nhuận là 11,9 tỷ đô la so với 4,7 tỷ đô la năm ngoái.

Lợi nhuận quý II của Citigroup đã tăng lên 6,19 tỷ USD, tăng từ 1,06 tỷ USD năm ngoái, trong khi lợi nhuận của Bank of America tăng lên 8,96 tỷ USD từ 3,28 tỷ USD.

Wells Fargo báo lãi 6 tỷ USD so với khoản lỗ 3,85 tỷ USD năm ngoái, chủ yếu liên quan đến các mặt hàng đặc biệt.

Các nhà phân tích cho biết trong khi kết quả cho thấy tin tốt cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, lãi suất thấp, nhu cầu vay vốn yếu và giao dịch chậm lại có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong các bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc xuất hiện trước Quốc hội vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên mục tiêu lạm phát là 2% và không có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất.

Điều đó cho thấy các ngân hàng sẽ phải đối phó với lãi suất thấp trong một thời gian dài.