Tải Ngay

ChuyengiaforexTrong lần xuất hiện đầu tiên trước Quốc hội kể từ khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, các giám đốc điều hành của Big Tech đã được các nhà lập pháp Hoa Kỳ hỏi liệu nền tảng của họ có phải chịu trách nhiệm gì về cuộc bạo động hay không.

Phương tiện truyền thông xã hội bị cho là đã khuếch đại các lời kêu gọi bạo lực và lan truyền thông tin sai lệch góp phần vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1 một cách thô bạo.

Chỉ có Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey trả lời “có” cho câu hỏi, nhưng cho biết “hệ sinh thái rộng lớn hơn” phải được tính đến. Sundar Pichai, giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết công ty luôn cảm thấy có trách nhiệm nhưng đó là một câu hỏi phức tạp.

Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg cho biết công ty của anh ấy chịu trách nhiệm xây dựng “các hệ thống hiệu quả”. Ông cũng nói rằng những kẻ bạo loạn và cựu Tổng thống Donald Trump cần phải chịu trách nhiệm.

Các nhà làm luật đã chỉ trích rộng rãi cách tiếp cận của các nền tảng đối với nội dung sai lệch hoặc nguy hiểm. Ba công ty đã thực hiện các bước để hạn chế thông tin sai lệch nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó vẫn hiện diện rộng rãi trên các nền tảng.

Đại diện đảng Dân chủ Mike Doyle cho biết: “Chúng tôi chạy trốn như một đám đông xúc phạm Điện Capitol, tầng nhà và quy trình dân chủ của chúng tôi”. “Cuộc tấn công đó và phong trào thúc đẩy nó đã bắt đầu và được nuôi dưỡng trên các nền tảng của bạn,” ông nói thêm.

Phiên điều trần là ảo nhưng nhóm vận động SumOfUs đã dựng lên những bức ảnh chế của ba CEO ăn mặc như những kẻ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 tại National Mall gần Điện Capitol. Một người cho thấy Zuckerberg là “QAnon Shaman”, một kẻ bạo loạn cởi trần đeo sừng.

Trong phiên điều trần chung, do hai tiểu ban của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện tổ chức, các nhà lập pháp cũng đã chất vấn các giám đốc điều hành về sự phổ biến của COVID-19 và thông tin sai lệch về vắc-xin, đồng thời nêu lên lo ngại về tác động của mạng xã hội đối với trẻ em – bao gồm cả việc đặt câu hỏi về kế hoạch của Facebook để tạo phiên bản Instagram cho trẻ em.

“Bản thân mô hình kinh doanh của bạn đã trở thành vấn đề và thời gian tự điều chỉnh đã qua. Đã đến lúc chúng tôi lập pháp để quy trách nhiệm cho bạn, ”Đại diện đảng Dân chủ Frank Pallone, chủ tịch ủy ban Năng lượng và Thương mại, cho biết.

Một số nhà lập pháp đang kêu gọi Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, đạo luật bảo vệ các nền tảng trực tuyến khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung của người dùng, được loại bỏ hoặc điều chỉnh lại. Có một số phần luật từ đảng Dân chủ để cải cách Mục 230 đang được tiến hành trong Quốc hội, mặc dù tiến độ còn chậm. Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa cũng đã thúc đẩy riêng để loại bỏ hoàn toàn luật.

Trong lời khai bằng văn bản được công bố vào thứ Tư, Facebook lập luận rằng Mục 230 nên được làm lại để cho phép các công ty miễn trừ trách nhiệm đối với những gì người dùng đặt trên nền tảng của họ chỉ khi họ tuân theo các phương pháp hay nhất để loại bỏ tài liệu gây hại.

Pichai và Dorsey cho biết trong buổi điều trần rằng họ cởi mở với một số thay đổi trong đề xuất của Facebook. Pichai cho biết có một số “đề xuất tốt”. Dorsey tán thành một số đề xuất từ ​​Zuckerberg nhưng nói rằng sẽ rất khó để phân biệt giữa các dịch vụ nhỏ và lớn.

Các thành viên đảng Cộng hòa trong hội đồng cũng chỉ trích những gã khổng lồ công nghệ vì những gì họ coi là nỗ lực để ngăn chặn tiếng nói bảo thủ.

Trump đã bị Twitter cấm vì kích động bạo lực vào khoảng ngày 6 tháng 1, trong khi Facebook đã yêu cầu ban giám sát độc lập của mình đưa ra phán quyết về việc có cấm ông ta vĩnh viễn hay không. Anh ấy vẫn bị treo trên YouTube.

Tại một thời điểm trong phiên điều trần, Dorsey tỏ ra thất vọng và đã tweet với một cuộc thăm dò yêu cầu người dùng Twitter bỏ phiếu “có” hoặc “không”. Đã có hơn 40.000 lượt bình chọn trong khoảng 30 phút.