Tải Ngay

ChuyengiaforexCác quan chức Fed hôm thứ Tư cho biết khả năng tăng lãi suất nhiều hơn khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thúc đẩy nỗ lực hạ nhiệt lạm phát mặc dù không ai sẵn sàng cho rằng báo cáo việc làm nóng trong tháng Giêng có thể thúc đẩy họ trở lại lập trường chính sách tiền tệ tích cực hơn.

Chuyển sang lãi suất quỹ liên bang trong khoảng từ 5,00% đến 5,25% “có vẻ là một quan điểm rất hợp lý về những gì chúng ta cần làm trong năm nay để giảm sự mất cân đối cung cầu”, Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết tại một cuộc họp báo. Wall Street Journal, nói thêm rằng Fed có thể sẽ thực hiện “các bước nhỏ hơn” trong năm nay so với tốc độ của phần lớn chiến dịch thắt chặt.

Nhận xét của Williams là bình luận đầu tiên của ông kể từ quyết định của Fed vào thứ Tư tuần trước nhằm giảm tốc độ của chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ trong lịch sử nhằm giảm lạm phát cao. Williams giữ vai trò là phó chủ tịch của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất, đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên một phần tư điểm phần trăm lên phạm vi 4,50% -4,75%.

Việc tăng lãi suất của Fed được theo sau chỉ vài ngày sau đó bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong tháng 1 cho thấy ngân hàng trung ương có thể phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa khi tìm cách cân bằng tốt hơn nhu cầu mạnh mẽ với nguồn cung sẵn có trong nền kinh tế.

Phát biểu hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết “ví dụ: nếu chúng ta tiếp tục nhận được báo cáo thị trường lao động tốt hoặc cao hơn, báo cáo lạm phát cao hơn, thì có thể chúng ta phải làm nhiều hơn nữa” với việc tăng lãi suất theo thời gian.

Williams đã không báo hiệu rằng dữ liệu tuyển dụng tháng 1, được đánh dấu bằng việc tăng thêm 517.000 việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 53 năm rưỡi là 3,4%, sẽ nhất thiết thay đổi triển vọng tăng lãi suất, ông cũng không đề xuất Fed đáng lẽ phải làm một điều gì đó lớn hơn vào tuần trước nếu họ biết những gì trong báo cáo việc làm.

Vì Fed “có khả năng tiến gần hơn đến mức lãi suất cao nhất sẽ đạt được trong năm nay, chúng tôi vẫn có thể thực hiện các bước nhỏ hơn để đạt được bất cứ điều gì chúng tôi cần”, Williams nói.

Phát biểu trước Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Kinh tế, Thống đốc Fed Lisa Cook cho biết “việc thực hiện các bước nhỏ hơn trong khi chúng tôi đánh giá tác động của việc thắt chặt tích lũy đối với nền kinh tế và lạm phát là điều phù hợp.”

Cook cũng cho biết việc làm tăng mạnh cùng với mức tăng lương vừa phải vào tháng trước đã làm tăng hy vọng về một kịch bản “hạ cánh mềm” trong đó ngân hàng trung ương có thể chế ngự lạm phát mà không gây ra suy thoái. Cô ấy nói thêm rằng cô ấy tin rằng công việc của ngân hàng trung ương nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% “có thể được hoàn thành mà không có tỷ lệ thất nghiệp gia tăng lớn.”

Lạm phát, dựa trên biện pháp ưa thích của Fed, đang ở mức cao hơn gấp đôi mục tiêu.

Phát biểu trước một hội nghị của Đại học Bang Arkansas, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết có những dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đang bắt đầu mang lại hiệu quả , nhưng ông lưu ý rằng dữ liệu kinh tế vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh. Ông cũng nói rằng trong khi tăng trưởng tiền lương đã chậm lại, thì mức giảm là “không đủ”, thêm vào đó “Fed sẽ cần giữ quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ trong một thời gian.”

Trong khi đó, lãnh đạo Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, người có vai trò bỏ phiếu trong FOMC năm nay, cho biết trong một bài phát biểu tại Boston rằng ông vẫn tin rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ cần phải tăng cao tới 5,4% hoặc thậm chí cao hơn nếu dữ liệu yêu cầu. .

Dự báo của Fed vào tháng 12, sẽ được điều chỉnh vào tháng tới, nhắm đến điểm dừng 5,1% cho chiến dịch tăng lãi suất bắt đầu với lãi suất gần bằng 0 vào tháng 3 năm ngoái.

Williams, trong bài phát biểu của mình, đã nhắc lại niềm tin của mình rằng chính sách tiền tệ cần đạt được và duy trì ở mức có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế “trong một vài năm” vẫn là chìa khóa. Ông nói thêm rằng những kỳ vọng của ông về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong tương lai chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu ứng phó với khả năng lạm phát sẽ thấp hơn trong tương lai. Dự báo của Fed từ tháng 12 cho thấy ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất vào năm tới.

“Hãy nghĩ đến năm 2024, với lạm phát giảm, nếu chúng ta không cắt giảm lãi suất, thì đến một lúc nào đó lãi suất thực tế, lãi suất đã điều chỉnh theo lạm phát, sẽ tiếp tục tăng lên” và trong thực tế điều hành chính sách tiền tệ còn nhiều hơn thế. hạn chế, ông nói. Ông nói, hạ lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt cuối cùng là giữ chính sách tiền tệ ở cùng một vị trí hạn chế kinh tế.