Tải Ngay

ChuyengiaforexChina Evergrande đã rơi vào tình trạng lấp lửng vào thứ Sáu khi thời gian trôi qua về thời hạn thanh toán lãi suất mà thị trường toàn cầu đang theo dõi các dấu hiệu vỡ nợ, khiến các nhà đầu tư lo lắng về số phận của gã khổng lồ bất động sản đang rối ren.

Công ty đã thiếu tiền mặt để tài trợ cho các khoản nợ trị giá 305 tỷ USD và thị trường lo ngại rằng sự sụp đổ có thể gây ra rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính của Trung Quốc và gây tiếng vang trên toàn thế giới.

Tuần trước Evergrande đã bổ nhiệm cố vấn tài chính và cảnh báo về tình trạng vỡ nợ và thị trường thế giới giảm mạnh vào thứ Hai, mặc dù chúng đã ổn định trở lại. Tại các văn phòng của nó, các nhà đầu tư nhỏ tức giận đã phản đối để cố gắng thu hồi các khoản tiết kiệm trong cuộc sống được đưa vào tài sản và các sản phẩm quản lý tài sản của nó.

Evergrande đã hứa sẽ ưu tiên họ và cũng giải quyết một khoản thanh toán bằng phiếu mua hàng trái phiếu trong nước trong tuần này. Nhưng họ chưa nói gì về khoản thanh toán lãi suất ra nước ngoài trị giá 83,5 triệu đô la đến hạn vào thứ Năm hay khoản thanh toán 47,5 triệu đô la đến hạn vào tuần tới.

Các trái chủ đang mất hy vọng và bắt đầu nghĩ rằng có thể mất một tháng hoặc lâu hơn trước khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.

Khi màn đêm buông xuống ở New York, không có thông báo nào về việc thanh toán. Người phát ngôn của công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Việc không thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ thời hạn sẽ khiến trái phiếu rơi vào tình trạng vỡ nợ và gây ra lo ngại về một đợt thanh lý lộn xộn kéo theo ngành bất động sản rộng lớn của Trung Quốc.

Jennifer James, nhà quản lý danh mục đầu tư và là nhà phân tích hàng đầu về thị trường mới nổi tại Janus Henderson Investors cho biết: “Định giá thị trường hiện tại ước tính rằng các nhà đầu tư vào trái phiếu đô la của Evergrande có khả năng phục hồi rất ít.

“Kết quả khả quan nhất là công ty sẽ tham gia với các chủ nợ để đi đến một thỏa thuận tái cơ cấu,” cô nói.

“Cách Trung Quốc xử lý Evergrande và những người khác, có thể là do hậu quả. Nếu được quản lý sai, thì việc mất niềm tin có thể có tác động lây lan sang các thị trường tài chính khác ”.

Các trái chủ sẽ sớm biết sau 01:00 GMT liệu có bất kỳ khoản thanh toán qua đêm nào đã đến hay không, một thương nhân ở Hồng Kông cho biết.

Hôm thứ Năm, Bloomberg Law đã báo cáo rằng các nhà quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Evergrande tránh vỡ nợ trong thời gian ngắn, trích dẫn những người giấu tên quen thuộc với vấn đề này.

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal cho biết riêng, trích dẫn các quan chức giấu tên, rằng các nhà chức trách đã yêu cầu chính quyền địa phương chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande.

Thị trường toàn cầu đã bắt đầu phục hồi sau đợt bán tháo mạnh, giao dịch trên cơ sở những rắc rối của Evergrande có thể được kiềm chế. [MKTS / GLOB]

Tài sản của Evergrande đang giao dịch ở mức khó khăn, với giá cổ phiếu giảm hơn 80% trong năm nay và trái phiếu đô la với các khoản thanh toán sắp đến hạn giao dịch quanh mức 30 xu so với đồng đô la.