Tải Ngay

ChuyengiaforexNiềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng trong tháng 8 do lo ngại về việc nhiễm COVID-19 tăng vọt và lạm phát cao hơn đã làm mờ đi triển vọng của nền kinh tế.

Cuộc khảo sát từ Conference Board hôm thứ Ba cho thấy người tiêu dùng ít có xu hướng mua nhà và các mặt hàng có giá vé lớn như xe có động cơ và thiết bị gia dụng lớn trong sáu tháng tới, ủng hộ quan điểm rằng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ hạ nhiệt trong quý thứ ba sau hai quý liên tiếp. tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng dự định đi nghỉ hơn, cho thấy sự luân chuyển trong chi tiêu từ hàng hóa sang dịch vụ đang được tiến hành khi hoạt động kinh tế tiếp tục bình thường hóa sau biến động do đại dịch coronavirus gây ra. Tăng chi tiêu cho các dịch vụ, chiếm phần lớn hoạt động kinh tế, nên giữ một mức sàn dưới mức chi tiêu của người tiêu dùng.

Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng tại Naroff, cho biết: “Báo cáo đã giương cao ngọn cờ cảnh báo rằng nếu đại dịch tồi tệ hơn, và việc nhiều người không muốn tiêm vắc-xin tiếp tục có khả năng xảy ra, chúng tôi có thể thấy mọi người tiêu tiền trong trường hợp có nguy cơ xảy ra”. Kinh tế ở Hà Lan, Pennsylvania. “Chúng tôi có thể thấy tốc độ tăng trưởng vừa phải nhanh hơn dự kiến.”

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đã giảm xuống mức 113,8 trong tháng này, mức thấp nhất kể từ tháng Hai, từ mức 125,1 vào tháng Bảy. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo chỉ số này sẽ giảm xuống mức 124,0. Thời điểm kết thúc cuộc khảo sát là ngày 25 tháng 8, trước khi giết chết 13 nhân viên phục vụ ở Afghanistan và cơn bão Ida đổ bộ vào Louisiana.

Biện pháp này, tập trung nhiều hơn vào thị trường lao động, được tổ chức tốt so với các cuộc khảo sát khác. Cuộc khảo sát của Đại học Michigan về người tiêu dùng cho thấy tâm lý giảm xuống mức thấp gần thập kỷ vào tháng 8 do giá hàng hóa như thực phẩm và xăng dầu tăng cao, cũng như sự bùng phát trở lại các trường hợp COVID-19 do biến thể Delta của coronavirus gây ra.

“Trong khi sự hồi sinh của COVID-19 và những lo ngại về lạm phát đã làm giảm niềm tin, còn quá sớm để kết luận rằng sự suy giảm này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng phải cắt giảm đáng kể chi tiêu của họ trong những tháng tới”, Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế tại Hội đồng Hội nghị cho biết. ở Washington.

Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong 12 tháng tới đã tăng lên 6,8% từ mức 6,6% của tháng trước. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá đã lên đến đỉnh điểm, với dữ liệu tuần trước cho thấy biện pháp lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang công bố mức tăng nhỏ nhất trong năm tháng vào tháng Bảy. 

Các chỉ số chính của Phố Wall dao động gần mức cao kỷ lục. Đồng đô la (.DXY) ổn định so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ đã thấp hơn.

Sự khác biệt giữa thị trường lao động của Conference Board, xuất phát từ dữ liệu về quan điểm của những người được hỏi về việc liệu việc làm dồi dào hay khó kiếm, đã giảm xuống mức vẫn cao 42,8 trong tháng này từ 44,1 trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2000 .

Biện pháp này tương quan chặt chẽ với tỷ lệ thất nghiệp trong báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động.

Daniel Silver, nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York, cho biết: “Nó tiếp tục gửi một tín hiệu khá thuận lợi về điều kiện thị trường lao động.

Theo khảo sát của Reuters về các nhà kinh tế, biên chế phi nông nghiệp có thể tăng 750.000 trong tháng 8 sau khi tăng 943.000 vào tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm xuống 5,2% từ 5,4% của tháng trước.

Mặc dù ít hộ gia đình có ý định mua hàng hóa sản xuất lâu dài như xe có động cơ và thiết bị gia dụng như máy giặt và máy sấy quần áo trong tháng này, nhưng nhiều hộ gia đình dự kiến ​​sẽ đi du lịch trong nước, với nhiều người có ý định bay đến điểm đến của họ.

Các hộ gia đình đã tích lũy được ít nhất 2,5 nghìn tỷ đô la tiết kiệm vượt mức trong thời kỳ đại dịch, tạo nền tảng vững chắc cho chi tiêu của người tiêu dùng. Ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý 3 vào khoảng 5% hàng năm. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 6,6% trong quý II.

Cuộc khảo sát của Conference Board cũng cho thấy người tiêu dùng ít hào hứng với việc mua nhà hơn trong sáu tháng tới trong bối cảnh giá nhà cao hơn, điều này khiến một số người mua lần đầu bị loại khỏi thị trường.

Nhu cầu về nhà ở tăng vọt sớm trong đại dịch khi người Mỹ tìm kiếm những chỗ ở rộng rãi hơn để làm văn phòng tại gia và trường học tại nhà, nhưng nguồn cung bị sụt giảm nghiêm trọng, thúc đẩy tăng giá nhà. Tiêm phòng COVID-19 đã cho phép một số chủ nhân gọi công nhân đến văn phòng. Các trường học và đại học đã mở cửa trở lại để học trực tiếp.

Một báo cáo riêng vào hôm thứ Ba cho thấy chỉ số giá nhà quốc gia S&P CoreLogic Case-Shiller đã tăng kỷ lục 18,6% trong tháng Sáu so với một năm trước sau khi tăng 16,8% trong tháng Năm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng lạm phát giá nhà đã lên đến đỉnh điểm, với những căn nhà trở nên kém hợp túi tiền hơn, đặc biệt là đối với những người mua lần đầu.

“Một số dữ liệu ban đầu cho thấy rằng sự điên cuồng của người mua trải qua trong mùa xuân này đang giảm dần, mặc dù nhiều người mua vẫn ở lại thị trường”, Selma Hepp, phó trưởng kinh tế tại CoreLogic, cho biết. “Tuy nhiên, việc ít cạnh tranh hơn và nhiều căn nhà được rao bán hơn cho thấy chúng ta có thể đang chứng kiến ​​đỉnh điểm của tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, tốc độ tăng giá nhà có thể giảm bớt nhưng vẫn ở mức hai con số cho đến cuối năm.”

Một báo cáo thứ ba từ Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) cho thấy chỉ số giá nhà của họ đã tăng kỷ lục 18,8% trong 12 tháng tính đến tháng Sáu. Giá nhà tăng 17,4% trong quý II so với cùng kỳ năm 2020. FHFA cho rằng giá nhà đạt đỉnh vào tháng Sáu.