Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán toàn cầu lao dốc và đồng đô la mạnh lên lần đầu tiên trong bốn phiên hôm thứ Tư do lo ngại về lạm phát gia tăng đối với tăng trưởng kinh tế làm suy yếu tâm lý.

Tâm trạng được nhấn mạnh bởi giá tiêu dùng ở Anh tăng 9% và lạm phát ở Canada tăng nhanh hơn dự kiến.

Lạm phát của Anh tăng lên mức cao nhất hàng năm kể từ năm 1982 khi hóa đơn năng lượng tăng vọt, trong khi lạm phát của Canada đã tăng lên 6,8% vào tháng trước, phần lớn là do giá thực phẩm và nơi ở tăng, dữ liệu của Cơ quan thống kê Canada cho thấy

Lạm phát của Anh hiện là cao nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Âu, nhưng giá cả đang tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, buộc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất và kìm hãm tăng trưởng như được đề xuất bởi sự sụt giảm khiêm tốn trong hoạt động xây dựng nhà ở của Mỹ vào tháng Tư.

Giá cả tăng vọt và tình trạng thiếu nguyên liệu đã ảnh hưởng đến xây dựng nhà, lĩnh vực của nền kinh tế nhạy cảm nhất với tỷ giá. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho thấy số lượng nhà được xây dựng tồn đọng kỷ lục, cho thấy sự sụt giảm trong việc xây dựng nhà có thể ở mức thấp.

Thêm vào sự ảm đạm do lạm phát gây ra là kết quả thu nhập từ Target Corp (TGT.N) , công ty có lợi nhuận hàng quý giảm một nửa do công ty cảnh báo về tỷ suất lợi nhuận lớn hơn trong năm nay do chi phí nhiên liệu và vận tải tăng.

Cổ phiếu Target giảm mạnh 24,88%, mức giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong một ngày kể từ khi thị trường chứng khoán “Thứ Hai Đen” sụp đổ vào ngày 19 tháng 10 năm 1987, một ngày sau khi Walmart Inc (WMT.N) cảnh báo về các đợt siết ký quỹ tương tự và chứng kiến ​​cổ phiếu của hãng này giảm 11,4. % cho tỷ lệ phần trăm trong một ngày giảm mạnh nhất kể từ ngày 16 tháng 10 năm 1987.

Dennis Dick, người đứng đầu cơ cấu thị trường và một nhà kinh doanh độc quyền tại Bright Trading LLC ở Las Vegas, cho biết: “Đó là Walmart ngày hôm qua và mọi người đều nghĩ đó là một lần duy nhất. “Bây giờ Target bỏ lỡ thu nhập nhiều hơn Walmart thậm chí đã làm, họ sợ rằng người tiêu dùng không mạnh mẽ như mọi người nghĩ.”

Chỉ số đo chứng khoán trên toàn cầu (.MIWD00000PUS) của MSCI giảm 2,74%, trong khi ở châu Âu, chỉ số STOXX 600 toàn khu vực (.STOXX) đóng cửa giảm 1,14%.

Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 3,56%, S&P 500 (.SPX) mất 4,03% và Nasdaq Composite (.IXIC) giảm 4,73%.

Sự sụt giảm của S&P 500 và Dow đánh dấu mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất của họ kể từ ngày 11 tháng 6 năm 2020.

Rất ít nhà phân tích sẵn sàng dự đoán kết thúc bán sau 5 tháng đầu năm căng thẳng đối với các tài sản rủi ro do mức độ không chắc chắn của kinh tế vĩ mô, với nhiều người dự đoán rằng biến động thị trường sẽ là tiêu chuẩn trong một thời gian.

Đồng đô la Mỹ tăng giá khi việc bán tháo các tài sản rủi ro đã thúc đẩy sức hút trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh, vốn đang trên đà bắt kịp chuỗi giảm ba phiên, một ngày sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phá sản tăng tỷ lệ cao khi cần thiết để chống lại lạm phát gia tăng.

Chỉ số đô la tăng 0,581%, với đồng euro giảm 0,8% xuống 1,0463 đô la. Đồng yên Nhật tăng 0,92% lên 128,23 mỗi đô la.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, mặc dù con đường dốc của lãi suất vẫn là sự đồng thuận phổ biến trên thị trường khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất trong một tuần là 3,015% sau những bình luận diều hâu của Powell.

Lợi suất đã giảm 8,1 điểm cơ bản xuống 2,890% vào thứ Tư sau khi số lượng nhà ở Mỹ bắt đầu mềm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm của Đức tăng vọt lên 0,444%, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2011 sau những bình luận của các ngân hàng trung ương diều hâu hơn, và lần cuối cùng là tăng 1,6 điểm cơ bản ở mức 0,386%. Klaas Knot của Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Ba cho biết rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 7 là có thể xảy ra nếu lạm phát gia tăng.

Giá vàng hầu như không thay đổi bất chấp môi trường rủi ro khi Mỹ sắp tăng lãi suất và đồng đô la phục hồi đã làm mờ đi độ sáng bóng của kim loại này.

Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.816,06 USD / ounce.

Giá dầu giảm trong giao dịch biến động, đảo ngược đà tăng ban đầu do các nhà giao dịch bớt lo lắng về nguồn cung giảm sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng sản lượng.

Dầu thô Mỹ giảm 2,5% ở mức 109,59 USD / thùng và dầu Brent giảm ở mức 109,11 USD, giảm 2,52% trong ngày.