Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu châu Á đã vật lộn để phục hồi vào thứ Hai khi thu nhập doanh nghiệp siêu khủng của Mỹ hút tiền ra khỏi các thị trường mới nổi và vào Phố Wall, nơi kỷ lục giảm gần như hàng ngày.

Hơn một phần ba S&P 500 được thiết lập để báo cáo kết quả hàng quý trong tuần này, đứng đầu là Facebook Inc, Tesla Inc, Apple Inc, Alphabet Inc, Microsoft Corp và Amazon.com.

Chỉ với hơn 1/5 S&P 500 đã được báo cáo, 88% doanh nghiệp đã vượt qua sự đồng thuận của kỳ vọng của các nhà phân tích. Đó là lý do chính mà các nhà quản lý tiền tệ toàn cầu đã rót hơn 900 tỷ USD vào các quỹ của Mỹ trong nửa đầu năm 2021.

Oliver Jones, một nhà kinh tế thị trường cấp cao tại Capital Economics, lưu ý rằng thu nhập của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ cao hơn khoảng 50% vào năm 2023 so với năm ngay trước đại dịch, nhiều hơn đáng kể so với dự đoán ở hầu hết các nền kinh tế lớn khác.

Ông cảnh báo: “Với rất nhiều sự lạc quan, có vẻ như đối với chúng tôi rằng cơn gió xoáy của các dự báo thu nhập tăng, vốn đã hỗ trợ rất nhiều cho thị trường chứng khoán trong năm qua, sẽ mất dần đi”.

Nasdaq tương lai tăng 0,1% vào đầu phiên giao dịch, trong khi S&P 500 tương lai giữ ổn định.

Khi các quỹ đổ vào Phố Wall, các thị trường châu Á đã bị bỏ rơi phần lớn. Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản đã có xu hướng đi ngang kể từ tháng 3 và chỉ tăng một phần nhỏ vào thứ Hai.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,6% trong phiên giao dịch đầu năm, nhưng đó là mức thấp nhất trong bảy tháng. Hàn Quốc (KS11) đã có phần tốt hơn nhờ nhu cầu đối với cổ phiếu công nghệ nhưng ít thay đổi vào thứ Hai.

Tuần này cũng chứa đầy dữ liệu của Hoa Kỳ để nhấn mạnh sự hoạt động tốt hơn của nền kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội quý II được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm ở mức 8,6%, trong khi biện pháp ưu tiên của Fed về lạm phát cốt lõi được cho là tăng 3,7% hàng năm vào tháng Sáu.

Cục Dự trữ Liên bang nhóm họp vào thứ Tư và trong khi dự kiến ​​không có thay đổi về chính sách, Chủ tịch Jerome Powell có thể sẽ bị thúc ép phải làm rõ “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về việc làm sẽ như thế nào.

Nhà kinh tế Kevin Cummins của NatWest Markets cho biết: “Thông điệp chính từ cuộc họp báo sau cuộc họp của Chủ tịch Fed Powell nên phù hợp với lời khai của ông ấy trước Quốc hội vào giữa tháng 7 khi ông ấy ra hiệu không vội vàng cắt giảm”.

“Tuy nhiên, ông ấy sẽ nhắc nhở những người tham gia thị trường một cách rõ ràng rằng việc đếm ngược côn đã chính thức bắt đầu.”

Cho đến nay, thị trường trái phiếu đã không gặp khó khăn đáng kể bởi viễn cảnh cuối cùng sẽ giảm dần với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm trong 4 tuần liên tiếp xuống ở mức 1,28%.

Sự sụt giảm không làm giảm giá trị của đồng đô la, một phần là do lợi suất của châu Âu đã giảm hơn nữa trong bối cảnh kỳ vọng tiếp tục mua trái phiếu lớn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Đồng tiền này đã có xu hướng thấp hơn kể từ tháng 6 và chạm mức đáy 4 tháng là 1,1750 đô la vào tuần trước. Lần cuối cùng ở mức 1,1770 đô la và có nguy cơ kiểm tra mức thấp nhất năm 2021 là 1,1702 đô la.

Đồng đô la cũng đã nhích lên so với đồng yên để đạt 110,57, nhưng vẫn thấp so với mức đỉnh gần đây là 111,62. Đồng euro giảm đã nâng chỉ số đô la lên 92,891, một chặng đường dài so với mức đáy tháng 5 là 89,533.

Sự gia tăng của đồng đô la đã bù đắp cho sự sụt giảm lợi suất trái phiếu khiến vàng bị ràng buộc trong phạm vi khoảng 1.800 đô la một ounce.

Giá dầu đã tăng tốt hơn trong bối cảnh nhu cầu sẽ vẫn mạnh khi nền kinh tế toàn cầu dần mở cửa và nguồn cung tiếp tục eo hẹp. 

Dầu Brent được giao dịch mạnh hơn 23 cent ở mức 74,33 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 20 cent lên 72,27 USD.