Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán châu Á theo sau Phố Wall giảm mạnh và trái phiếu tăng giá vào thứ Sáu khi tâm lý rủi ro trở nên tồi tệ trong bối cảnh ngày càng lo lắng rằng lạm phát có thể vẫn tồn tại ngay cả sau khi tăng trưởng toàn cầu đạt đỉnh.

Nikkei của Nhật Bản giảm 1,86%, trong khi Topix rộng hơn giảm 1,95%.

Chứng khoán Australia giảm 2,05% và Kospi của Hàn Quốc mất 1,51%.

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương giảm 1,07%.

Thị trường Trung Quốc đóng cửa trong một tuần kể từ thứ Sáu cho kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng.

Rob Carnell, trưởng nhóm nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại ING ở Singapore, cho biết: “Bạn có thể tranh luận liệu đó có thực sự là lạm phát đình trệ hay không, nhưng toàn bộ bối cảnh lạm phát – tăng trưởng dường như đã nghiêng về một hướng kém thuận lợi hơn”.

“Liệu điều này có thực sự bị bắt chước và tạo ra các vấn đề trong nhiều năm tới hay không, chúng ta không cần biết ngay bây giờ – thật đáng sợ khi những gì chúng ta thấy trên thị trường là chính đáng.”

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cho thấy chỉ số S&P 500 giảm 0,51%, sau khi chỉ số này giảm 1,19% qua đêm.

Hợp đồng tương lai Nasdaq cũng báo hiệu mức giảm 0,49%, làm tăng thêm mức mất 0,43% của hôm thứ Năm.

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tiếp tục tăng trong giao dịch ở Tokyo, với lợi suất giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 9 ở mức 1,48%.

Chỉ số đô la, đo lường tiền tệ so với sáu đối thủ lớn, đã giảm mức cao nhất trong một năm vào hôm thứ Năm là 94,504, đổi chủ lần cuối ở mức 94,326.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng giải quyết “căng thẳng” giữa lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp cao là vấn đề cấp bách nhất của Fed, thừa nhận rằng có xung đột tiềm tàng giữa hai mục tiêu ổn định giá cả và việc làm đầy đủ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã chứng tỏ một nỗi lo đặc biệt đối với các nhà đầu tư, do bị ảnh hưởng bởi các quy định hạn chế trong lĩnh vực công nghệ và bất động sản, và hiện đang vật lộn với tình trạng thiếu điện có nguy cơ đẩy giá năng lượng trên toàn cầu.

Giá dầu thô tiếp tục giảm vào thứ Sáu sau khi dầu Brent đạt mức 80 USD / thùng hồi đầu tuần lần đầu tiên sau ba năm.

Giá dầu Brent giao sau phần lớn không thay đổi so với hôm thứ Năm ở mức 78,32 USD, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ cũng ít thay đổi ở mức 75,07 USD.

Vàng, một biện pháp bảo vệ lạm phát và là nơi trú ẩn an toàn, đã giảm 0,1% xuống 1.755,35 USD / ounce, sau mức tăng 1,77% hôm thứ Năm, mức tăng lớn nhất kể từ tháng Ba.