Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán châu Á bắt đầu thận trọng vào thứ Hai trong một tuần chắc chắn sẽ thấy lãi suất tăng ở châu Âu và Hoa Kỳ, cùng với dữ liệu việc làm và tiền lương của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến việc họ còn phải đi bao xa nữa. .

Thu nhập từ những người khổng lồ công nghệ cũng sẽ kiểm tra dũng khí của những người đầu cơ giá lên ở Phố Wall, những người đang tìm cách đẩy Nasdaq đến tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2001.

Châu Á cũng không hề suy giảm khi Trung Quốc nhanh chóng mở cửa trở lại thúc đẩy triển vọng kinh tế, với chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 11% trong tháng 1 ở mức cao nhất trong 9 tháng.

Đầu ngày thứ Hai, chỉ số này tăng 0,1% khi các nhà đầu tư mong đợi thị trường Trung Quốc hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 0,2%.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq đều giảm 0,1%.

Các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, sau đó ngày hôm sau là các đợt tăng nửa điểm từ Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, và bất kỳ sai lệch nào so với kịch bản đó sẽ là một cú sốc thực sự.

Điều quan trọng không kém là hướng dẫn về chính sách trong tương lai với các nhà phân tích mong đợi một thông điệp diều hâu về lạm phát vẫn chưa bị đánh bại và cần phải làm nhiều hơn nữa. đọc thêm

Bruce Kasman, nhà kinh tế trưởng tại cho biết: “Với thị trường lao động Mỹ vẫn thắt chặt, lạm phát cơ bản tăng cao và điều kiện tài chính nới lỏng, Chủ tịch Fed Powell sẽ có giọng điệu diều hâu, nhấn mạnh rằng việc giảm xuống mức tăng 25 điểm cơ bản không có nghĩa là sẽ tạm dừng”. JPMorgan, người mong đợi một đợt tăng giá khác vào tháng Ba.

“Chúng tôi cũng trông đợi ông ấy tiếp tục đẩy lùi việc định giá thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.”

Có rất nhiều nỗ lực để thực hiện do lãi suất tương lai hiện có mức cao nhất là 5,0% vào tháng 3, chỉ để giảm xuống 4,5% vào cuối năm.

Lợi tức trái phiếu 10 năm đã giảm 31 điểm cơ bản trong tháng này xuống còn 3,518%, về cơ bản giúp nới lỏng các điều kiện tài chính ngay cả khi Fed tìm cách thắt chặt.

Triển vọng ôn hòa đó cũng sẽ được kiểm tra bằng dữ liệu về bảng lương của Hoa Kỳ, chỉ số chi phí việc làm và các cuộc khảo sát ISM khác nhau.

Đối với đợt phục hồi gần đây của Phố Wall, phần lớn sẽ phụ thuộc vào thu nhập từ Apple Inc (AAPL.O) , Amazon.com (AMZN.O) , Alphabet Inc (GOOGL.O) và Meta Platforms (META.O) , cùng nhiều công ty khác.

Các nhà phân tích tại Wedbush viết: “Apple sẽ đưa ra một cái nhìn thoáng qua về câu chuyện nhu cầu chung của người tiêu dùng trên toàn cầu và một bức tranh tổng quan về các vấn đề chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang bắt đầu giảm dần”.

“Dựa trên các cuộc kiểm tra chuỗi cung ứng châu Á gần đây của chúng tôi, chúng tôi tin rằng nhu cầu iPhone 14 Pro đang tăng cao hơn dự kiến”, họ nói thêm. “Apple có thể sẽ cắt giảm một số chi phí xung quanh các cạnh, nhưng chúng tôi không mong đợi việc sa thải hàng loạt.”

Định giá thị trường về việc Fed nới lỏng sớm đã trở thành gánh nặng đối với đồng đô la, vốn đã mất giá 1,5% trong tháng này so với rổ tiền tệ chính.

Đồng euro tăng 1,4% trong tháng 1 ở mức 1,0870 đô la và vừa chạm đỉnh 9 tháng. Đồng đô la thậm chí đã mất 1% so với đồng yên xuống còn 129,92 mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kiên quyết bảo vệ các chính sách quá dễ dàng của mình.

Sự sụt giảm của đồng đô la và lợi suất đã mang lại lợi ích cho vàng, vốn đã tăng 5,6% trong tháng cho đến nay ở mức 1.928 USD/ounce.

Việc mở cửa trở lại nhanh chóng của Trung Quốc được coi là vận may trời cho đối với hàng hóa nói chung, hỗ trợ mọi thứ từ đồng, quặng sắt cho đến giá dầu.

Bắc Kinh báo cáo các chuyến du lịch Tết Nguyên đán bên trong Trung Quốc đã tăng 74% so với năm ngoái, mặc dù con số đó vẫn chỉ bằng một nửa so với mức trước đại dịch.

Đầu ngày thứ Hai, dầu Brent tăng 79 cent lên 87,45 USD/thùng, trong khi dầu thô của Mỹ tăng 66 cent lên 80,34 USD.