Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán châu Á khởi đầu không ổn định vào thứ Hai khi chứng khoán tương lai của Mỹ giảm điểm sớm do lo ngại về lãi suất, trong khi việc thắt chặt khóa cửa ở Thượng Hải gây lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khả năng suy thoái.

Các nhà phân tích tại Barclays cảnh báo: “Một loạt các đợt tăng lãi suất và liên lạc diều hâu diễn ra trong bối cảnh hoạt động của Trung Quốc và châu Âu giảm mạnh, các kế hoạch mới về lệnh cấm năng lượng của Nga và áp lực từ phía nguồn cung tiếp tục”, các nhà phân tích tại Barclays cảnh báo.

“Điều này tạo ra viễn cảnh u ám về lạm phát dai dẳng buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất bất chấp tốc độ tăng trưởng chậm lại rõ rệt.”

Chính sách không COVID của Trung Quốc đã không được chấp nhận với việc Thượng Hải thắt chặt việc khóa COVID trên toàn thành phố với 25 triệu cư dân. 

Suy đoán về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tuyên chiến với Ukraine để tăng nguồn dự trữ trong bài phát biểu của ông tại lễ kỷ niệm “Ngày Chiến thắng” cũng làm tổn thương tâm lý thị trường. Ông Putin cho đến nay vẫn mô tả các hành động của Nga ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, không phải là một cuộc chiến. 

Cổ phiếu tương lai của S&P 500 dẫn đầu với mức giảm 1,0%, trong khi Nasdaq tương lai giảm 0,9%. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất mới ở mức 3,15%.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,3% và Nikkei của Nhật Bản (.N225) 1,2%.

Các nhà đầu tư cũng căng thẳng trước báo cáo giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào thứ Tư, nơi chỉ có một sự giảm nhẹ lạm phát được dự báo và chắc chắn không có gì có thể ngăn Cục Dự trữ Liên bang tăng ít nhất 50 điểm cơ bản trong tháng Sáu.

Lạm phát cơ bản thực tế đã tăng 0,4% trong tháng 4, tăng từ 0,3% của tháng trước, ngay cả khi tốc độ hàng năm giảm một chút do ảnh hưởng của cơ sở.

Các nhà phân tích tại ANZ lưu ý: “Trong Q1, mức thay đổi hàng tháng được quy định hàng năm trong CPI cốt lõi là 5,6%”. “Mức đó là quá cao đối với Fed và chúng tôi nghĩ rằng FOMC sẽ không được nới lỏng về lạm phát cho đến khi số lõi điều chỉnh xuống khoảng 0,2% triệu / triệu trên cơ sở duy trì.

“Fed không phải là ngân hàng trung ương duy nhất đối mặt với áp lực lạm phát. Càng ngày, hướng dẫn từ ECB càng trở nên diều hâu hơn.”

Các hợp đồng tương lai của Fed được định giá cho lãi suất đạt 1,75-2,0% trong tháng Bảy, từ 0,75-1,0% hiện tại và leo lên khoảng 3% vào cuối năm.

Nhật ký có đầy đủ các diễn giả của Fed trong tuần này, điều này sẽ mang lại cho họ nhiều cơ hội để duy trì điệp khúc diều hâu.

Triển vọng tỷ giá tích cực đã chứng kiến ​​mức cao nhất trong 20 năm của đồng đô la Mỹ trên một rổ hàng hóa lớn vào tuần trước là 104,070 và nó là công ty giao dịch cuối cùng ở mức 103,820.

Sean Callow, một chiến lược gia FX cấp cao tại Westpac cho biết: “Sự thèm ăn rủi ro là mong manh và chênh lệch lợi suất tiếp tục cho thấy sự tăng giá hơn nữa đối với Dollar Index”.

“Chúng tôi tìm kiếm nhu cầu đang diễn ra đối với DXY khi giảm, với 104 mã đã được thăm dò và vẫn có khả năng tăng tới 107 trong nhiều tuần.”

Đồng euro đã bị kẹt ở mức 1,0530 đô la và chỉ tăng vọt trên mức thấp gần đây là 1,0481 đô la, trong khi đồng đô la bị kiểm soát rất nhiều so với đồng yên Nhật ở mức 130,88.

Giá dầu giảm nhẹ trở lại do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc, trong khi Nhóm Bảy quốc gia (G7) hôm Chủ nhật cam kết cấm hoặc loại bỏ nhập khẩu dầu của Nga. 

Dầu Brent lần cuối được báo giá thấp hơn 63 cent ở mức 111,76 USD, trong khi dầu thô Mỹ mất 61 cent xuống 109,16 USD.

Vàng đang đứng yên ở mức 1.877 USD / ounce, đã phải vật lộn để tạo ra lực kéo như một nơi trú ẩn an toàn gần đây.