Tải Ngay

Cổ phiếu châu Á và chứng khoán Mỹ tụt dốc vào thứ Ba khi sự bi quan về tăng trưởng thế giới khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro.

Chỉ số MSCI rộng của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,5%. Các khoản lỗ được dẫn đầu bởi cổ phiếu Trung Quốc, với chỉ số blue-chip giảm 0,6%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 0,4% và chỉ số cổ phiếu chính của Úc đã giảm 0,5%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản là bằng phẳng. Chứng khoán của Hoa Kỳ đã giảm khoảng 0,5%.

Các thị trường Hoa Kỳ đã đóng cửa vào thứ Hai cho một kỳ nghỉ vì vậy giao dịch thường bị khuất phục qua đêm. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ở châu Âu và châu Mỹ Latinh đã bị ảnh hưởng sau khi dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mặt khác, quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu và một cuộc khảo sát cho thấy, sự bi quan ngày càng tăng giữa các giám đốc kinh doanh khi căng thẳng thương mại xuất hiện.

Chứng khoán tụt dốc giữa lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu

IMF được công bố vào đêm trước của Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Đã nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ giải quyết một loạt các cuộc khủng hoảng hiện tại, từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đến Brexit.

Trong một dấu hiệu của sự sợ hãi rủi ro, đồng đô la Úc, thường được sử dụng như một ủy quyền thanh khoản cho các khoản đầu tư của Trung Quốc, đã giảm xuống còn 0,7155 đô la.

Đồng bảng Anh giao dịch thận trọng khoảng 1,2887 USD khi Thủ tướng Anh Theresa May từ chối loại trừ Brexit không có thỏa thuận. Nhà phân tích Liam Peach của Capital econom cho biết, bất kỳ sự tăng giá nào đối với đồng bảng Anh trong thời gian tới có thể bị hạn chế.

Đồng đô la giữ ở mức 109,62 so với đồng yên Nhật trong khi đồng Euro gần mức 1,1369 đô la. So với một rổ tiền tệ, đồng đô la đã ổn định ở mức 96.324.

Trong các mặt hàng, lo ngại tăng trưởng toàn cầu đã kéo giá dầu giảm sớm vào thứ Ba. Brent giảm 14 cent ở mức 62,60 đô la và dầu thô tương lai của Mỹ giảm 7 cent ở mức 53,73 đô la.