Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán châu Á giảm vào thứ Hai sau khi một loạt dữ liệu kinh tế lạc quan từ Hoa Kỳ làm giảm nguy cơ suy thoái, nhưng cũng cho thấy lãi suất sẽ phải tăng hơn nữa và duy trì lâu hơn.

Thị trường trái phiếu lao dốc vào thứ Sáu sau các báo cáo gây ấn tượng mạnh về việc làm và dịch vụ, khiến các nhà đầu cơ thiếu đô la và khiến đồng tiền này tăng giá mạnh.

Đồng đô la đã mở rộng đà tăng so với đồng yên lên mức cao nhất trong ba tuần là 132,60 vào thứ Hai trong bối cảnh có báo cáo rằng chính phủ Nhật Bản đã đề nghị công việc thống đốc ngân hàng trung ương cho phó giám đốc hiện tại, Masayoshi Amamiya.

Amamiya đã tham gia chặt chẽ với các chính sách siêu dễ dàng hiện tại của Ngân hàng Nhật Bản và được các thị trường coi là ôn hòa hơn một số ứng cử viên khác. Mức tăng ban đầu sau đó đã giảm xuống còn 131,94 yên nhưng vẫn giúp đồng đô la giữ vững trên rổ tiền tệ ở mức 103,090, sau khi tăng 1,2% vào thứ Sáu. Đồng euro dao động ở mức $1,0791 sau khi giảm 1,1% vào thứ Sáu.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,7%, với Hàn Quốc (.KS11) giảm 1,0%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 1,1%, được khuyến khích bởi hy vọng BOJ sẽ giữ chính sách nới lỏng.

Hợp đồng tương lai của S&P 500 giảm 0,2%, trong khi hợp đồng tương lai của Nasdaq mất 0,3% khi báo cáo bảng lương tháng 1 xuất sắc buộc các nhà đầu tư phải đánh giá rủi ro về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn và ít có cơ hội cắt giảm vào cuối năm. 

Các hợp đồng tương lai gần như được định giá đầy đủ khi lãi suất tăng một phần tư điểm vào tháng 3 và có thể là một đợt tăng khác vào tháng 5, để lại mức cao nhất là 5,0% từ 4,9% trước dữ liệu việc làm.

Tương tự như vậy, lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm hiện tăng ở mức 4,35%, so với 4,09% trước dữ liệu, trong khi lợi suất 10 năm tăng lên 3,56%.

Một loạt các quan chức của Fed sẽ phát biểu trong tuần này, do Chủ tịch Jerome Powell dẫn đầu vào thứ Ba, và giọng điệu có thể hơi diều hâu. Các nhà hoạch định chính sách từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh cũng sẽ xuất hiện.

Bruce Kasman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại JPMorgan, lưu ý rằng các cuộc khảo sát gần đây về sản xuất trên toàn cầu cũng cho thấy sự phục hồi vào tháng Giêng.

Kasman viết trong một ghi chú: “Dữ liệu chắc chắn làm im lặng câu chuyện suy thoái ngắn hạn. “Có vẻ như động lực tăng trưởng cơ bản đã không vượt qua giai đoạn ồn ào bước sang năm mới và sự mở rộng của Hoa Kỳ vẫn vững vàng.”

“Điều quan trọng là chúng tôi nhận thấy rủi ro nghiêm trọng là lãi suất của các thị trường phát triển sẽ cần phải tăng cao hơn nhiều so với ước tính của thị trường về lãi suất cuối cùng trong chu kỳ, ngay cả khi chúng tôi dự đoán Fed sẽ ra tín hiệu tạm dừng vào quý tới.”

Lãi suất cao hơn, và do đó, lợi suất, sẽ kéo dài định giá cổ phiếu và thách thức triển vọng tăng giá của thị trường đối với các tài sản bao gồm cả hàng hóa.

Chẳng hạn, vàng đã giảm 2% vào thứ Sáu và lần cuối cùng bị mắc kẹt ở mức $1865/oz.

Dầu tương lai ổn định vào thứ Hai, sau khi mất 3% sau bảng lương. Dầu Brent tăng 11 cent lên 80,05 USD, trong khi dầu thô Mỹ tăng 13 cent lên 73,52 USD/thùng.