Tải Ngay

ChuyengiaforexNăm 2020 là một năm tàn khốc đối với chứng khoán Mỹ, khép lại bởi sự kết thúc của thị trường tăng giá dài nhất trong lịch sử với sự tàn phá do COVID-19 ngừng hoạt động và sự phục hồi của hy vọng kinh tế sự phục hồi dẫn đến thị trường gấu ngắn nhất được ghi nhận.

Phố Wall đóng cửa cao hơn, tập trung vào kết quả bầu cử Georgia

Phố Wall đóng cửa cao hơn, tập trung vào kết quả bầu cử Georgia

Sau khi đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 19 tháng 2, cổ phiếu đã phải chịu một đợt giảm mạnh trong một tháng do đại dịch coronavirus và các đợt đóng cửa của chính phủ liên quan gây ra sự hoảng sợ về thiệt hại cho nền kinh tế ở Hoa Kỳ và toàn cầu.

Mức giảm 9,5% trong S&P 500 .SPX> vào ngày 12 tháng 3, mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất của chỉ số chuẩn kể từ sự cố “Thứ Hai Đen” năm 1987, khiến nó giảm 26,7% so với mức cao nhất của tháng Hai và xác nhận một thị trường gấu, rộng rãi được xem là mức giảm hơn 20% so với mức cao.

Nhưng đợt trượt giá chỉ kéo dài đến ngày 23 tháng 3, khi S&P chạm đáy. Nó tiếp tục vượt qua mức cao nhất của tháng 2 vào ngày 18 tháng 8, đánh dấu sự khởi đầu của một thị trường tăng giá mới. 23 ngày giao dịch của thị trường gấu là ít nhất từ ​​trước đến nay.

Chỉ số S&P đóng cửa năm 2020 vào thứ Năm ở mức cao kỷ lục, cũng như Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, với mức tăng hàng năm lần lượt là 16,3% và 7,2%. Mức tăng 43,6% so với cùng kỳ năm ngoái của Nasdaq là mức tăng lớn nhất đối với chỉ số công nghệ nặng kể từ năm 2009.

Cùng với 2 nghìn tỷ đô la kích thích tài chính của chính phủ Mỹ để củng cố nền kinh tế đang phát triển, một lý do chính cho sự phục hồi của chứng khoán trong tháng 3 là các biện pháp kích thích tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang cung cấp, công bố một loạt các chương trình nhằm hỗ trợ nền kinh tế vào tháng 3. 23.

Các động thái của Fed khiến lợi suất trái phiếu kho bạc ở mức thấp, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Lợi tức của S&P 500 so với kho bạc trong 10 năm Chứng khoán Mỹ

Lợi tức của S&P 500 so với kho bạc trong 10 năm

Khi cổ phiếu tiếp tục phục hồi và sự phát triển vắc xin ngày càng hứa hẹn hơn, các nhà đầu tư bắt đầu quay sang các công ty có lịch sử hoạt động tốt hơn khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái, cụ thể là các công ty vốn hóa nhỏ và các lĩnh vực mang tính chu kỳ như năng lượng, vật liệu, công nghiệp và tài chính. một phần của năm.

Với một phần lớn các tên chu kỳ bao gồm các cổ phiếu “giá trị”, tập đoàn bắt đầu thu hẹp khoảng cách về thời gian hoạt động kém hiệu quả so với các tên “tăng trưởng” từ lâu. Phong cách giá trị không bao giờ tái lập hoàn toàn sự thống trị, nhưng động lực đằng sau các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng đủ để giúp tăng trưởng với hiệu suất tốt hơn trong năm nay.

Khoảng chênh lệch trong 1 năm giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị Chứng khoán Mỹ

Khoảng chênh lệch trong 1 năm giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị

Nhưng ngay cả khi mức tăng cao hơn vào cuối năm, ngành năng lượng vẫn trở thành ngành hoạt động kém nhất với tỷ suất lợi nhuận lớn vào năm 2020, trong khi sự tùy ý của người tiêu dùng và công nghệ dẫn đầu mức cao hơn.

Tình hình hoạt động của ngành S&P 500 vào năm 2020

Tình hình hoạt động của ngành S&P 500 vào năm 2020

Nhìn chung, sự không chắc chắn và nỗi sợ hãi liên quan đến đại dịch đã tạo nên năm biến động mạnh nhất của S&P 500 trong hơn một thập kỷ, với chỉ số này tăng hoặc giảm 2% trở lên trong hơn 40 phiên.

Wall Street whiplash

Wall Street whiplash

Đối với hiệu suất cổ phiếu riêng lẻ, Tesla đã tăng vọt lên vị trí hàng đầu khi được thêm vào chỉ số S&P 500 vào ngày 21 tháng 12. Nó đã tăng 743% trong năm.

Tác động của coronavirus là rõ ràng, với các cổ phiếu được hưởng lợi từ môi trường “ở nhà” như thị trường trực tuyến Etsy tăng khoảng 300% trong khi các tên tuổi du lịch gánh chịu thiệt hại, với các nhà khai thác tàu du lịch Carnival và Norwegian Cruise trong số những người hoạt động kém nhất.

Phần trăm thay đổi của những người hoạt động tốt nhất và kém nhất trong S&P 500 cho năm 2020

Phần trăm thay đổi của những người hoạt động tốt nhất và kém nhất trong S&P 500 cho năm 2020

Tesla cho đến nay là công ty được giao dịch nhiều nhất, chiếm gần 7 xu mỗi đô la, trung bình mỗi ngày, theo dữ liệu của Refinitiv.

Tesla thống trị năm 2020 trong giao dịch Phố Wall

Tesla thống trị năm 2020 trong giao dịch Phố Wall

Sự gia tăng của các ứng dụng giao dịch dễ sử dụng, chi phí thấp đã giải phóng một lượng lớn tiền của các nhà đầu tư bán lẻ vào cổ phiếu và giúp thúc đẩy một năm khởi đầu cho các đợt chào bán cổ phiếu mới. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chiếm tới 25% hoạt động của thị trường chứng khoán trong năm nay, tăng so với mức 10% của thị trường vào năm 2019, theo công ty môi giới Citadel Securities.

Các nhà đầu tư tổ chức thắng lớn trong các đợt IPO năm 2020

Các nhà đầu tư tổ chức thắng lớn trong các đợt IPO năm 2020