Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán châu Á trượt giá hôm thứ Hai khi lạm phát toàn cầu ưu tiên hàng hóa như một hàng rào bảo vệ chứng khoán Mỹ, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã nâng đồng đô la lên mức đỉnh hai năm rưỡi so với đồng yên Nhật.

Hợp đồng tương lai Nasdaq và S&P 500 đều giảm khoảng 0,5% trong phiên giao dịch sớm, khi giá dầu kéo dài chu kỳ tăng.

“Lợi tức trái phiếu tiếp tục đẩy cao hơn, kỳ vọng lạm phát đang tăng lên và thắt chặt tiền tệ dưới nhiều hình thức đang trở nên phổ biến hơn”, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý.

Họ cho biết: “Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo dài sang năm sau, gây thêm bất ổn cho sự phục hồi không đồng đều. “Thêm vào tình trạng thiếu hụt năng lượng, và bối cảnh kinh tế về mặt vật chất tỉnh táo hơn so với sự lạc quan đi kèm với giai đoạn đầu của quá trình phục hồi toàn cầu.”

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,2% và Úc (.AXJO) 0,9%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) mất 0,5% sau khi giảm 2,5% vào tuần trước.

Mùa thu nhập sẽ bắt đầu vào tuần này và có khả năng mang đến những câu chuyện về sự gián đoạn nguồn cung và chi phí gia tăng. JPMorgan báo cáo vào thứ Tư, tiếp theo là BofA, Morgan Stanley và Citigroup vào thứ Năm, và Goldman vào thứ Sáu.

Trọng tâm cũng sẽ là dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, và biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang sẽ xác nhận rằng một tháng 11 đã được thảo luận.

Mặc dù con số bảng lương tiêu đề của Hoa Kỳ vào thứ Sáu gây thất vọng, một phần là do các vấn đề mở lại trong giáo dục địa phương và tiểu bang trong khi việc làm ở khu vực tư nhân đã ổn định hơn.

Thật vậy, với việc thiếu lao động khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,8%, các nhà đầu tư lo ngại hơn về nguy cơ lạm phát tiền lương và đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn mạnh.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm được giao dịch ở mức 1,61%, tăng 15 điểm cơ bản vào tuần trước trong mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3.

Trái phiếu cũng bị bán tháo ở châu Á và châu Âu, với lợi suất ngắn hạn ở Anh đạt mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Các nhà phân tích tại BofA cảnh báo xung lạm phát toàn cầu sẽ trở nên trầm trọng hơn do chi phí năng lượng với giá dầu có khả năng lên tới 100 USD / thùng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và nhu cầu mở cửa trở lại mạnh mẽ.

Những người chiến thắng trong một kịch bản như vậy sẽ là tài sản thực, bất động sản, hàng hóa, biến động, tiền mặt và thị trường mới nổi, trong khi trái phiếu, tín dụng và cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

BofA khuyến nghị hàng hóa như một hàng rào và các nguồn lực được lưu ý chiếm 20-25% các chỉ số vốn chủ sở hữu chính ở Anh, Úc và Canada; 20% tại các thị trường mới nổi; 10% ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và chỉ 5% ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Đồng đô la được củng cố khi lợi suất của Hoa Kỳ cao hơn ở Đức và Nhật Bản, nâng nó lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019 với đồng yên ở mức 112,27.

Đồng euro dao động ở mức 1,1566 đô la, đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái ở mức 1,1527 đô la vào tuần trước. Chỉ số đô la giữ ở mức 94,188, chỉ cách xa mức cao nhất gần đây là 94,504.

Đồng đô la vững chắc hơn và lợi suất cao hơn đã đè nặng lên vàng, vốn không mang lại lợi nhuận cố định và khiến nó đứng ngoài mức 1.753 đô la một ounce.

Giá dầu đã tăng trở lại sau khi tăng 4% vào tuần trước, lên mức cao nhất trong gần bảy năm.

Dầu Brent tăng 25 cent lên 82,64 USD, trong khi dầu thô Mỹ tăng 41 cent lên 79,76 USD / thùng.