Tải Ngay

Chỉ cách vài tiếng nữa thôi, thời hạn thuế quan bổ sung mà Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực, cả hai cường quốc kinh tế đang trong các cuộc đàm phán thương mại quan trọng. Nỗi sợ hãi đã kìm hãm thị trường và mức độ nhạy cảm với bất kỳ thông tin thương mại nào là cực kỳ cao.

Một dòng tweet cho biết, Donald Trump, Steven Mnuchin và Robert Lighthizer đang trong một cuộc họp để thảo luận về tiến trình này, chính điều đó đã xóa hoàn toàn sự sụt giảm trong chỉ số và hợp đồng tương lai chứng khoán Hoa Kỳ và hiện đang tăng lên trong ngày.

Trong hôm qua, chứng khoán Mỹ đã trên đà giảm ngay sau khi ông Trump cho biết ông đã nhận được một lá thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai người có thể nói chuyện qua điện thoại. Một sự bất ngờ mà các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã mang đến cho Trump trong tuần này và chỉ số MSCI AC World đã mất 2,1 nghìn tỷ đô la giá trị.

Chỉ số Topix của Nhật Bản đã mất hơn một nửa đà tăng năm 2019. Chỉ số S&P 500 đã sẵn sàng cho tuần tồi tệ nhất kể từ trước Giáng sinh sau khi giảm vào phiên thứ tư liên tiếp.

Những người nước ngoài lần lượt bán phá giá chứng khoán Trung Quốc trước thời hạn thuế quan – họ đã bán ròng trung bình 4,4 tỷ nhân dân tệ (640 triệu USD) mỗi ngày thông qua liên kết giao dịch với Hồng Kông trong tuần này.

Chỉ số đo lường sợ hãi đã tăng vọt: Chỉ số VIX, Chỉ số Nikkei Volatility và Chỉ số HSI Volatility đều lơ lửng ở các mức độ không nhìn thấy kể từ tháng 1. Các ngân hàng lớn và các nhà quản lý quỹ đã cân nhắc về cơ hội của một thỏa thuận thương mại, tác động của nó đến thị trường chứng khoán và cách các nhà đầu tư nên làm gì trong bất kỳ kịch bản nào:

Manny Roman của Pimco cho biết xác xuất của thỏa thuận là 80% – cả Giám đốc điều hành Jamie Dimon của Roman và JPMorgan đều thấy 80% cơ hội của một thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Alec Phillips của Goldman nhận thấy 60% cơ hội rằng thuế quan cao hơn sẽ có hiệu lực và ông cho biết không mong đợi các cuộc đàm phán sẽ tiến xa hơn nữa.

Pravit Chintawongvanich khuyến nghị sử dụng hai quỹ ETF lớn nhất theo dõi thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngoài kia đã và đang có nhiều gợi ý đầu tư. Hãy chuẩn bị tinh thần cho giờ nghỉ trưa toàn châu Á hôm nay!

 

Xem thêm:

Trung Quốc ‘phá vỡ thỏa thuận’ trong các cuộc đàm phán thương mại