Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu của SK Innovation Co tăng tới 18,5% trong khi cổ phiếu của LG Chem Ltd tăng tới 4,1% vào thứ Hai sau khi các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đồng ý về giải quyết tranh chấp trị giá 2 nghìn tỷ won (1,8 tỷ USD) về điện- công nghệ pin xe (EV).

LG Energy Solution, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của LG Chem, và SK Innovation cũng đã đồng ý vào Chủ nhật sẽ hủy bỏ tất cả các vụ kiện tụng ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc và không kiện nhau trong 10 năm, sau khi tranh chấp cốt lõi đe dọa các kế hoạch EV của Ford Motor Co và Volkswagen AG.

Ford cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng họ rất vui vì các nhà sản xuất pin đã giải quyết được những khác biệt của họ và thỏa thuận cho phép Ford tập trung vào việc cung cấp xe điện cho khách hàng bán lẻ và đội xe.

“Thị trường nhìn nhận thỏa thuận có lợi cho SK vì số tiền thanh toán ít hơn dự kiến; một số người thậm chí còn nói rằng nó có thể lên tới 7 nghìn tỷ won. Cho Hyun-ryul, nhà phân tích tại Samsung Securities, cho biết giá cổ phiếu hôm nay dường như phản ánh phản ứng đó.

“Thỏa thuận có lợi cho giá cổ phiếu của cả hai công ty, bằng cách giải quyết sự không chắc chắn của vấn đề vụ kiện,” Cho nói thêm. “Đối với SK trước đây, giá trị của mảng kinh doanh pin ít được phản ánh vào giá cổ phiếu so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, thỏa thuận này với LG có thể đóng vai trò là đòn bẩy ”.

Cổ phiếu của SK Innovation đã giảm 19,7% kể từ tháng 2, khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đứng về phía LG Chem về vụ bí mật thương mại, trong khi cổ phiếu LG Chem giảm 15,4%.

Thị trường rộng hơn tăng 0,3%.

(1 đô la = 1.121.4100 won)