Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu châu Á đã tăng điểm vào sáng thứ Hai trước khi công bố dữ liệu kinh tế Trung Quốc cho quý thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngay cả khi các công ty Mỹ báo cáo thu nhập hàng quý mạnh mẽ.

Giá dầu đạt mức đỉnh mới trong nhiều năm, tiếp tục tăng gần đây trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng toàn cầu, với dầu thô của Mỹ ở mức cao nhất trong 7 năm và dầu Brent ở mức cao nhất trong 3 năm.

Trong khi đó, bitcoin nằm trong tầm ngắm của mức cao nhất mọi thời đại, ở mức 62.500 đô la và không xa kỷ lục của tháng 4 là 64.895 đô la, đã tăng vào tuần trước do hy vọng rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ cho phép một quỹ giao dịch trao đổi dựa trên hợp đồng tương lai (ETF).

Chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản ít thay đổi vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai, giảm 0,07%, trong khi Nikkei của Nhật Bản mất 0,12%. Hợp đồng tương lai của Mỹ, chỉ số S&P 500 e-minis, giảm 0,13%.

Chứng khoán toàn cầu kết thúc tuần trước trong tâm trạng lạc quan khi công bố ngày tốt nhất trong 5 tháng vào thứ Sáu khi báo cáo thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ của Mỹ thúc đẩy sự lạc quan về nền kinh tế, mặc dù giá dầu công ty giữ nguy cơ lạm phát tồn tại và tăng lợi suất trái phiếu chính phủ.

Kết quả dữ liệu của Trung Quốc có khả năng cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 5,2% trong tháng 7-9 so với trước đó – tốc độ thấp nhất kể từ quý 3 năm 2020, theo dự báo trung bình của 56 nhà kinh tế do Reuters thăm dò.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết trong một lưu ý rằng họ dự kiến ​​GDP sẽ chậm lại “do sự yếu kém dai dẳng trong tiêu dùng và dịch vụ trong bối cảnh bùng phát COVID lặp đi lặp lại và sự suy yếu của nền tảng thấp đầu năm.”

Các nhà đầu tư cũng chỉ ra tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và sự bất ổn gia tăng đối với lĩnh vực bất động sản, khi câu chuyện về số phận của nhà phát triển bất động sản bị coi là Trung Quốc Evergrande Group đồn thổi.

Yi Gang, thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết nền kinh tế Trung Quốc “đang hoạt động tốt”, nhưng phải đối mặt với những thách thức như rủi ro vỡ nợ đối với một số công ty do “quản lý yếu kém”.

Ở những nơi khác, các nhà đầu tư đang tiếp tục đặt mình vào việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu giảm bớt lượng mua tài sản khổng lồ của mình trong năm nay.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 1,5904% vào thứ Hai, quay trở lại mức cao nhất trong bốn tháng là 1,6310% đạt được vào đầu thứ Ba, trước khi chao đảo vào cuối tuần.

Các nhà phân tích tại CBA cho biết họ kỳ vọng tỷ giá của Mỹ có thể tăng hơn nữa khi áp lực lạm phát tăng lên, hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ “theo quan điểm của chúng tôi”.

Đồng bảng Anh có thể tăng giá so với đồng đô la trong tuần này do “động lực kinh tế và lạm phát của Anh hỗ trợ sự chuyển dịch lên lãi suất của Anh”, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giao dịch ngoài nước có thể bị ảnh hưởng bởi dữ liệu GDP của Trung Quốc, họ nói thêm.

Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, hầu hết các loại tiền tệ đều trầm lắng. Đồng bạc xanh ít thay đổi so với rổ cùng loại ở mức 93,992, so với mức cao nhất một năm 94,563 đạt được vào thứ Hai tuần trước, trong khi đồng yên dao động gần mức thấp nhất gần ba năm so với đồng đô la.

Dầu thô Mỹ lần cuối tăng 0,92% lên 83,04 USD / thùng, trong khi dầu thô Brent tăng 0,57% lần trước ở 85,35 USD / thùng.

Lần gần đây nhất, vàng tăng 0,14% lên 1.769,60 USD / ounce, sau khi giảm 1,5% vào thứ Sáu do lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn và doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng.