Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu châu Á giảm trở lại vào thứ Hai trong khi nhận thấy các tài sản trú ẩn an toàn, bao gồm đồng yên và vàng, tăng cao hơn do mối quan tâm về rủi ro của nhà đầu tư bị suy giảm do lo ngại lạm phát gia tăng và sự gia tăng không ngừng các trường hợp coronavirus.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) giảm 0,4% trong ngày thua lỗ thứ hai liên tiếp.

Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 1,3% cũng như chỉ số cổ phiếu chuẩn của Úc (.AXJO) . KOSPI của Hàn Quốc (.KS11) thấp hơn 1% trong khi cổ phiếu của New Zealand giảm 0,4%.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi trong khi nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á, đang vật lộn để kiềm chế biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus và đã bị buộc vào một số hình thức khóa cửa. Bóng ma lạm phát tăng cao mà thị trường lo sợ từ lâu cũng đang ám ảnh các nhà đầu tư.

Các nhà kinh tế tại Bank of America đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 6,5% trong năm nay, từ mức 7% trước đó, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo 5,5% cho năm tới.

“Đối với lạm phát, tin xấu có khả năng vẫn tăng trong thời gian tới”, họ nói trong một ghi chú, chỉ ra kết quả đọc mới nhất của họ từ máy đo lạm phát độc quyền của họ, vẫn ở mức cao.

“Tin tốt là … chúng ta có thể đang ở gần mức đỉnh, ít nhất là trong vài tháng tới, vì các tác động cơ bản kém thuận lợi hơn và áp lực thiếu hụt xoay chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã nhiều lần nói rằng bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào dự kiến ​​sẽ chỉ là tạm thời, cho thấy chính sách tiền tệ sẽ vẫn hỗ trợ trong một thời gian.

Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian để thuyết phục thị trường.

Aviva Investors, bộ phận kinh doanh quản lý tài sản toàn cầu của Aviva plc, kỳ vọng tốc độ tăng trưởng nhanh và lạm phát sẽ gây áp lực tăng lên đối với lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn.

Michael Grady, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư và chuyên gia kinh tế tại Aviva Investors, cho biết: “Do đó, chúng tôi muốn có thời hạn nhẹ hơn một chút, chủ yếu thông qua kho bạc Mỹ. “Nhìn chung, chúng tôi có quan điểm trung lập về tiền tệ.”

Hành động trên thị trường tiền tệ đã bị tắt tiếng vào thứ Hai.

Đồng đô la hầu như không thay đổi so với rổ tiền tệ chính ở mức 92,640.

So với đồng yên trú ẩn an toàn, đồng đô la đã giảm 0,2% ở mức 109,86, tiến gần hơn với mức đáy một tháng gần đây là 109,52.

Đồng euro chủ yếu đi ngang ở mức 1,1811 đô la.

Đồng Aussie nhạy cảm với rủi ro giảm xuống còn 0,7392 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái trong thời gian đầu giao dịch tại châu Á.

Hiệu suất vốn chủ sở hữu trong những ngày gần đây cho thấy sự lo lắng của nhà đầu tư.

Ví dụ, chỉ số thế giới cho tất cả các quốc gia của MSCI (.MIWD00000PUS) , một thước đo cổ phiếu toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước nhưng kết thúc ở mức thấp hơn 0,6%. Chỉ số Dow (.DJI) đóng cửa giảm 0,9%, S&P 500 (.SPX) giảm 0,75% và Nasdaq (.IXIC) mất 0,8%.

Những khoản lỗ này diễn ra mặc dù doanh số bán lẻ của Mỹ tuần trước tăng mạnh hơn dự báo, tăng 0,6% trong tháng 6, trái ngược với mức giảm dự kiến.

Tiếp theo trên radar của các nhà đầu tư là thu nhập doanh nghiệp quý tháng 6 với Netflix (NFLX.O) , Philip Morris (PM.N) , Coca Cola (KO.N) và Intel Corp (INTC.O) trong số các công ty dự kiến ​​sẽ báo cáo trong tuần này.

Các nhà phân tích của Bank of America dự báo mức tăng thu nhập 11%, theo họ sẽ giúp tiếp thêm niềm tin cho nhà đầu tư vào sự phục hồi kinh tế rộng lớn hơn và thúc đẩy sự quay vòng trở lại cái gọi là cổ phiếu “giá trị”, hiện đang giao dịch dưới mức chúng thực sự có giá trị.

Ở những nơi khác, vàng, một tài sản trú ẩn an toàn được coi là an toàn, đã nhích lên với giá giao ngay ở mức 1.815,4 USD / ounce.

Dầu kéo dài lỗ, với dầu Brent giảm 55 cent xuống 73,04 USD / thùng. Dầu thô Mỹ giảm 41 cent xuống 71,40 USD / thùng.