Tải Ngay

Citigroup đã công bố lợi nhuận quý IV, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích về việc giảm chi phí và tổn thất cho vay.

Ngân hàng đã kiếm được 1,61 đô la lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, không bao gồm các tác động của cuộc đại tu thuế ở Hoa Kỳ, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích là 1,55 đô la trên mỗi cổ phiếu.

Chi phí hoạt động giảm 4% xuống còn 9,89 tỷ USD trong quý, một phần nhờ chi phí bồi thường thấp hơn. Thu nhập 4,2 tỷ USD đã tăng 14% trong quý, nhờ chi phí thấp hơn, chi phí tín dụng và thuế suất doanh nghiệp thấp hơn.

Cổ phiếu của Citigroup đã giảm 18% trong ba tháng trước báo cáo thu nhập hôm thứ Hai, đã tăng 4,1% lên mức 58,93 đô la lúc 4 giờ chiều.

Cổ phiếu của ngân hàng đã mất 30% trong năm ngoái, tệ hơn cả mức giảm 20% của Chỉ số Ngân hàng KBW.

Tuy nhiên, ngân hàng cho biết doanh thu thu nhập cố định đã giảm 21% xuống còn 1,94 tỷ USD so với một năm trước khi điều kiện giao dịch xấu đi sau khi công ty đưa ra hướng dẫn vào đầu tháng 12.

Citigroup cho biết vào đầu tháng 12 rằng, doanh thu giao dịch có thể sẽ giảm so với năm trước trong bối cảnh thị trường khó khăn. Doanh thu giao dịch tổng thể của ngân hàng giảm 14% do kết quả cải thiện cổ phiếu bị choáng ngợp bởi việc bỏ lỡ giao dịch trái phiếu.

Citigroup công bố lợi nhuận quý IV vượt mục tiêu lợi nhuận đề ra

Sự thiếu hụt doanh thu có nghĩa là ngân hàng đã bỏ lỡ một mục tiêu hiệu suất: Hiệu quả hoạt động trong năm của nó đã cải thiện 86 điểm cơ bản lên 57,4%, so với mục tiêu là 100 điểm cơ bản do ngân hàng đưa ra vào đầu năm.

Tuy nhiên, nó đã đáp ứng kỳ vọng về lợi nhuận chung: Citigroup tạo ra 10,9% lợi nhuận từ vốn hữu hình, vượt quá mục tiêu 10,5%.

Các khoản lỗ tín dụng của ngân hàng dường như đã tăng lên trong quý: Trợ cấp cho các khoản cho vay của Citigroup là 1,81% tổng số các khoản vay của ngân hàng, so với 1,86% một năm trước đó. Các khoản vay của toàn công ty đã tăng 3% lên 684 tỷ USD.

Gần đây, các công ty từ Apple đến Starbucks đã hạ thấp kỳ vọng trong năm giữa lúc có dấu hiệu suy giảm lợi nhuận toàn cầu.

Trong khi “nền kinh tế thực” của người tiêu dùng và các tập đoàn chi tiêu và vay nợ “tiếp tục mạnh mẽ”. Có những lo ngại rằng tác động của cả tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và các động thái của các ngân hàng trung ương nhằm đảo ngược việc nới lỏng định lượng sẽ tác động đến nền kinh tế.