Tải Ngay

Chuyengiaforex – Trên đà nhóm cổ phiếu công nghệ đang giảm sâu, Nasdaq hôm qua đã mất hơn 4%. Đặc biệt, S&P 500 giảm tồi tệ nhất suốt nhiều tháng. 

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 8/9. Nasdaq Composite ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 8, giảm đến 4,1% xuống còn 10.847 điểm, khiến biên độ giảm của chỉ số này tăng lên mức 10% trong 3 phiên gần nhất. 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng ghi nhận mức giảm 2,3% (632 điểm) xuống còn 27.500 điểm. Lượng giao dịch S&P 500 thấp hơn 2,8% so với tham chiếu, về 3.331 điểm. Bên cạnh đó, chỉ số này đã ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 6 (giảm 7% trong ba phiên gần nhất).

Mã chứng khoán của cổ phiếu Tesla đang bị đầu cơ mạnh, lao dốc kỷ lục hơn 21% từ sau khi S&P Dow Jones Indices có động thái không cho cổ phiếu này vào rổ chỉ số S&P 500. Trong khi trước đó, nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng Tesla trở thành một trọng nhóm 500 doanh nghiệp có tỷ lệ vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán Mỹ. Theo giới phân tích, cổ phiếu bị đầu cơ trên sàn Nasdaq trên đà giảm này khiến mức độ rủi ro tăng lên đáng kể.

Dẫn đầu xu hướng giảm chung này là cổ phiếu Apple giảm 6,7%, mức giảm sâu nhất trong ba phiên gần nhất kể từ tháng 10/2008.

Chung tình trạng với các cổ phiếu công nghệ khác, nhiều cổ phiếu cũng giảm đáng kể: Facebook và Amazon (giảm hơn 4%), Microsoft (giảm 6,7%), Netflix và Alphabet (giảm 5,1%). S&P 500 giảm 4,6% trong lĩnh vực công nghệ, giảm hơn 11% so với mức cao nhất từ trước đến nay. 

Trưởng ban Chiến lược và Đầu tư tại Baird, ông Bruce Bittles nhận định “Định giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa siêu lớn đã vượt quá xa mức lịch sử”, “Các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy tâm lý lạc quan quá mức trên thị trường và điều này thường báo hiệu giai đoạn điều chỉnh ban đầu”.

Sàn chứng khoán Tokyo cũng ghi nhận mức giảm 7% của cổ phiếu Softbank khi công ty này mua quyền chọn vào đầu tuần, đặt cược số tiền hàng tỷ USD vì tin vào khả năng tiếp tục tăng cao của cổ phiếu công nghệ.

Trước bối cảnh hết sức căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng khiến cho nhóm cổ phiếu bán dẫn chịu sức ép lớn. Cụ thể: cổ phiếu Nvidia giảm 5,6%, Micron giảm 3,2%, Applied Materials giảm 8,7% và cổ phiếu Advanced Micro Devices mất 4%.

Sau 6 tuần tăng liên tục kể từ khi các cổ phiếu công nghệ lớn đảo chiều, Phố Wall đã ghi nhận tuần giảm đầu tiên vào tuần trước. Những cái tên đứng đầu như Amazon, Microsoft, Facebook và Apple bị bán tháo làm cho cả Nasdaq Composite, Dow Jones và S&P 500 có tuần giao dịch giảm mạnh và tồi tệ nhất trong nhiều tháng gần đây.

Nhiều nhà đầu tư Phố Wall tin tưởng rằng sự suy yếu của nhóm này là kết quả của tâm lý lo ngại cổ phiếu công nghệ bị đẩy lên giá quá cao. Nasdaq tăng hơn 70% so với mức đáy hồi tháng 3 dù đã có đợt điều chỉnh tuần trước.