Tải Ngay

Cổ phiếu của các nhà cung cấp cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị tấn công hôm thứ Năm trong bối cảnh sự sụp đổ đang diễn ra xung quanh nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Tại Đài Loan, công ty Hon Hai Precision Industry, thường được gọi là Foxconn đã giảm hơn 3%, trong khi công ty sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan giảm 3,36%. Luxshare Precision Industry giảm 5,97% tại Shenzhen, trong khi nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix cũng giảm 1,31%. Tại Hồng Kông, Sunny Optical, một mô-đun máy ảnh và nhà sản xuất ống kính điện thoại thông minh, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của nó giảm mạnh hơn 7% vào giờ giao dịch cuối cùng.

Hoa Kỳ tuần trước đã thêm Huawei vào danh sách đen thương mại, điều này đặt ra những hạn chế về khả năng làm ăn với các công ty Mỹ. Quyết định đó đã được nới lỏng một phần sau đó, trong nỗ lực giảm thiểu sự gián đoạn cho các đối tác khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Trong khi đó, cổ phiếu của Samsung Electronics – đối thủ cạnh tranh chính của Huawei trong phân khúc điện thoại thông minh – tăng 0,80% trong ngày.

Giống như Apple và các nhà sản xuất chip như Qualcomm, Huawei sử dụng bản thiết kế Arm để thiết kế bộ vi xử lý cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh của mình. Huawei cũng cấp phép công nghệ đồ họa từ công ty có trụ sở tại Cambridge.

Google của Alphabet trước đó đã đình chỉ quan hệ kinh doanh với Huawei để tuân thủ quyết định của Washington về việc đặt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc dưới cái gọi là Danh sách thực thể. Nhưng sau khi chính phủ Hoa Kỳ giảm bớt các hạn chế thương mại và tạm dừng 90 ngày, Google cho biết họ sẽ làm việc với Huawei trong giai đoạn này.

Hạn chế đối với Huawei đã khiến Trung Quốc đánh giá lại mối quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ, theo báo cáo từ South China Morning Post. Báo cáo cho biết Trung Quốc đang cân nhắc giảm mua khí đốt tự nhiên từ Hoa Kỳ, Trung Quốc đã mua khí đốt tự nhiên và hóa lỏng trị giá 6,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2017.

 

Xem thêm:

Các cổ phiếu tạo ra bước chuyển lớn nhất sau nhiều giờ: Nordstrom, Urban Outfitters, Pure Storage và …