Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu và dầu mỏ suy yếu vào thứ Hai khi các cuộc biểu tình hiếm hoi ở các thành phố lớn của Trung Quốc chống lại chính sách nghiêm ngặt không có COVID của đất nước làm dấy lên lo ngại về việc quản lý virus ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã giảm 0,6%, sau khi chứng khoán Mỹ kết thúc phiên trước đó với mức giảm nhẹ.

Cổ phiếu Úc (.AXJO) mất 0,47% trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 0,37%.

Chỉ số KOSPI 200 của Hàn Quốc (.KS200) giảm 1,35% trong đầu phiên giao dịch và Chỉ số S&P/NZX50 của New Zealand (.NZ50) giảm 0,4%.

Tại Trung Quốc, người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ ở Thượng Hải vào tối Chủ nhật khi các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế nghiêm ngặt về COVID của đất nước bùng phát sang ngày thứ ba.

Ngoài ra còn có các cuộc biểu tình ở Vũ Hán, Thành Đô và một số khu vực của thủ đô Bắc Kinh vào cuối Chủ nhật khi các hạn chế về COVID được đưa ra trong nỗ lực dập tắt các đợt bùng phát mới.

Đồng đô la mở rộng mức tăng so với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, tăng 0,74% và tập trung chuyển sang mở cửa thị trường Trung Quốc vào cuối buổi sáng châu Á.

Các quy định về COVID và kết quả là các cuộc biểu tình đang tạo ra lo ngại rằng tác động kinh tế đối với Trung Quốc sẽ lớn hơn dự kiến.

Các nhà phân tích của CBA cho biết: “Danh sách ngày càng tăng của các thành phố, bao gồm cả những thành phố có dân số lớn, đã áp đặt các hạn chế mạnh mẽ đối với việc di chuyển vì sự gia tăng các ca nhiễm trùng, chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế từ các hạn chế di chuyển”.

“Ngay cả khi Trung Quốc đang trên con đường cuối cùng từ bỏ phương pháp tiếp cận không có COVID, thì tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người già có nghĩa là quá trình rút lui có thể diễn ra chậm và có thể gây mất trật tự. Tác động kinh tế có thể sẽ không nhỏ.”

Số trường hợp của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục, với gần 40.000 ca nhiễm mới vào thứ Bảy.

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến hàng hóa trong thương mại châu Á.

Hợp đồng tương lai của S&P 500 và Nasdaq đều giảm, cho thấy Phố Wall có thể sụt giảm vào cuối ngày.

Dầu thô Mỹ giảm 0,25% xuống 76,08 USD/thùng. Dầu thô Brent giảm 0,16 USD xuống 83,48 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều trượt xuống mức thấp nhất trong 10 tháng vào tuần trước và giảm tuần thứ ba liên tiếp

Các nhà phân tích của ANZ đã viết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Hai: “Dữ liệu di chuyển ở Trung Quốc đang cho thấy tác động của việc bùng phát trở lại các ca nhiễm COVID-19. “Đây vẫn là một cơn gió ngược đối với nhu cầu dầu, kết hợp với sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, đang tạo ra bối cảnh tiêu cực cho giá dầu.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 3,6905% so với mức đóng cửa ở Mỹ là 3,702% vào thứ Sáu. Lợi suất hai năm , theo dõi kỳ vọng của các nhà giao dịch về lãi suất quỹ của Fed, chạm mức 4,467% so với mức đóng cửa của Hoa Kỳ là 4,479%.

Đồng đô la tăng 0,22% so với đồng yên lên 139,4 . Nó vẫn duy trì ở mức cao trong năm nay là 151,94 vào ngày 21 tháng 10.

Đồng euro đã giảm 0,2% trong ngày ở mức 1,0371 đô la, sau khi tăng 4,94% trong một tháng, trong khi chỉ số đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác, tăng ở mức 106,3.

Tại Hoa Kỳ, bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Washington vào thứ Tư trước Viện Brookings về triển vọng kinh tế và thị trường lao động sẽ được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Vàng thấp hơn một chút. Vàng giao ngay được giao dịch ở mức $1750,49/ounce.