Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu toàn cầu công bố chuỗi chiến thắng dài nhất trong ba tháng vào thứ Hai, được hỗ trợ bởi hy vọng lãi suất của Mỹ sẽ ở mức thấp lâu hơn và nói về nhiều kích thích hơn ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Kỳ nghỉ lễ ở Hoa Kỳ khiến điều kiện giao dịch không thuận lợi, nhưng chỉ số thế giới ở tất cả các quốc gia của MSCI (.MIWD00000PUS) đã tăng 0,3%, chạm mức kỷ lục mới và tất nhiên là mức cao thứ bảy liên tiếp đóng cửa.

Tại châu Âu, chỉ số STOXX (.STOXX) của 600 công ty châu Âu cao hơn 0,8%, nhích gần mức đỉnh kỷ lục của tháng Tám.

Cổ phiếu của Norsk Hydro (NHY.OL) đã tăng 5% lên mức đỉnh hơn 13 năm và Rusal (RUAL.MM) tăng hơn 4% lên mức cao nhất trong kỷ lục sau khi giá nhôm đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm khi một cuộc đảo chính ở Guinea làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung. Tuy nhiên, không có nhà sản xuất nào báo cáo bị ảnh hưởng.

Giá nhôm giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London tăng 1,8% lên 2.775,50 USD / tấn, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Bauxite Guinean để giao cho Trung Quốc được Asian Metal đánh giá lần cuối ở mức 50,50 đô la / tấn, tăng 1% so với thứ Sáu và cao nhất kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2020. 

Carsten Menke, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thế hệ tiếp theo tại Julius Baer, ​​cho biết cuộc đảo chính đã làm tăng thêm tâm trạng tăng giá của thị trường, chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo ngại về nguồn cung xung quanh cam kết trung lập carbon từ Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Menke cho biết: “Chúng tôi tin rằng tác động hiện tại của tính trung hòa carbon đối với nhôm đã bị phóng đại quá mức và giá cả không phù hợp với các yếu tố cơ bản. “Điều đó nói rằng, rủi ro giá ngắn hạn vẫn nghiêng về phía tăng.”

Tại châu Á, chỉ số chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã tăng khoảng 0,6% qua đêm lên mức cao nhất kể từ cuối tháng Bảy.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) đã tăng 1,8% lên mức cao nhất trong 5 tháng, kéo dài một cuộc biểu tình với hy vọng một thủ tướng mới ở đó sẽ mang lại chi tiêu tài khóa bổ sung. 

Hy vọng về các biện pháp kích thích mới từ Bắc Kinh thông qua chính sách tài khóa và tiền tệ đã nâng các blue chip của Trung Quốc (.CSI300) lên 1,9%.

Nasdaq tương lai nhích 0,4%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,3%.

Các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá sự sụt giảm từ báo cáo bảng lương tháng 9, cho thấy mức tăng việc làm ít hơn nhiều so với dự kiến, nhưng cũng là một mức tăng lương. 

Sau đó là đủ để thúc đẩy lợi suất Kho bạc có niên đại dài hơn cao hơn và làm dốc đường cong lợi suất, ngay cả khi thị trường suy đoán về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể không bắt đầu giảm dần cho đến muộn hơn so với suy nghĩ trước đây hay không.

Nhà kinh tế Jonathan Millar của Barclays cho biết: “Việc làm đã giảm mạnh trong tháng 8, với rất ít dấu hiệu cho thấy nguồn cung lao động sẽ tăng lên.

“Điều này đặt Fed vào tình thế khó khăn khi phải cân bằng giữa rủi ro nhu cầu giảm mạnh so với nguồn cung thắt chặt và lạm phát.”

“Chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ phát tín hiệu giảm dần vào tháng 9, nhưng giờ dự kiến ​​nó sẽ bắt đầu vào tháng 12 chứ không phải tháng 11. QE có thể sẽ kết thúc vào giữa năm 2022.”

Việc lợi suất 10 năm của Mỹ tăng lên 1,33% đã hạn chế phần nào áp lực lên đồng đô la từ việc in bảng lương kém, mặc dù chỉ số của nó vẫn chạm mức thấp nhất một tháng trước khi ổn định ở mức 92,26.

Đồng đô la đã đổi chủ so với đồng yên ở mức 109,85, trong khi đồng euro đứng ở mức 1,1866 đô la sau khi chạm mức cao nhất trong 5 tuần là 1,1908 đô la vào thứ Sáu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu tổ chức cuộc họp chính sách trong tuần này và một số người ủng hộ chính sách đã kêu gọi lùi lại chương trình mua tài sản khổng lồ của ngân hàng, mặc dù Tổng thống Christine Lagarde có vẻ ôn hòa hơn.

Lợi suất trái phiếu có chủ quyền của khu vực đồng Euro ít thay đổi vào thứ Hai, với lợi suất chuẩn của Bund kỳ hạn 10 năm của Đức ổn định ở mức -0,37%.

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết: “Chúng tôi hy vọng ECB sẽ công bố giảm tốc độ của PEPP (chương trình mua khẩn cấp đại dịch) trong quý 4 tại cuộc họp vào tháng 9 nhờ các điều kiện tài chính dễ dàng hơn,” các nhà phân tích tại TD Securities cho biết.

“Tất cả các đòn bẩy chính sách khác có thể bị giữ lại, với dự báo lạm phát được điều chỉnh tăng mạnh trong năm nay và năm tới. Rủi ro giao tiếp là cao và Lagarde sẽ muốn tránh nghe quá diều hâu, thay vào đó nhấn mạnh ‘sự bền bỉ’.”

Triển vọng về việc Fed bắt đầu giảm dần sau đó chỉ tỏ ra tích cực thoáng qua đối với vàng không sinh lợi, ở mức 1.821 USD / ounce, đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 ở 1.833,80 USD.

Giá dầu ổn định sau khi giảm mạnh sau khi Ả Rập Xê-út giảm giá tất cả các loại dầu thô cho khách hàng châu Á, trong khi giá ở Tây Bắc châu Âu và Hoa Kỳ vẫn ổn định.

Dầu Brent tăng 0,1% lên 72,70 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ giữ nguyên ở mức 69,32 USD.