Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu tăng và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng vào thứ Ba, khi doanh số bán lẻ ổn định của Mỹ trong tháng 4 cho thấy tăng trưởng kinh tế có thể tăng cường, cũng như việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp khóa cửa để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Bộ Thương mại cho biết doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 0,9% trong tháng trước trong khi dữ liệu cho tháng 3 đã được điều chỉnh cao hơn để cho thấy doanh số tăng 1,4% thay vì 0,7% như báo cáo trước đó, Bộ Thương mại cho biết.

Theo Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng của LPL Financial, dữ liệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang vượt qua cơn bão lạm phát khi doanh số tăng tháng thứ tư liên tiếp. Doanh số bán hàng chỉ là danh nghĩa, vì vậy phần lớn sự gia tăng là do giá cao hơn, ông nói.

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi trong quý 2”, Roach cho biết trong một email, nếu giá cả vừa phải đủ để giảm bớt áp lực lên người tiêu dùng.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu phục hồi sau đà tăng trong đêm ở châu Á. Thước đo cổ phiếu trên toàn cầu của MSCI (.MIWD00000PUS) đóng cửa tăng 2,0%. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) tăng 1,22%.

Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng 1,28%, S&P 500 (.SPX) tăng 1,89% và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng 2,57%. Cổ phiếu tăng trưởng (.IGX) tăng 2,48% trong khi cổ phiếu giá trị (.IVX) tăng 1,60%.

Anthony Saglimbene, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Ameriprise Financial cho biết, mức tăng là sự phục hồi sau khi bán quá mức vào tuần trước, cho biết Anthony Saglimbene, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Ameriprise Financial.

Ông nói: “Có trận chiến này trên thị trường chứng khoán giữa cái gì phá vỡ trước: lạm phát hay người tiêu dùng. Thị trường chứng khoán đang đánh cược rằng người tiêu dùng sẽ phá vỡ và thị trường tín dụng đang đánh cược rằng lạm phát sẽ phá vỡ trước”, ông nói.

Saglimbene nói: “Thị trường chứng khoán đang tiến gần đến việc phá giá quá mức và xác suất xảy ra suy thoái mà tôi nghĩ là quá cao.

Dữ liệu cũng cho thấy sản xuất công nghiệp đã tăng 1,1% trong tháng 4, với tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất ở mức cao nhất kể từ năm 2007. Ngành này đang hoạt động quá nóng và cần phải chậm lại để kiểm soát lạm phát, Bill Adams, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Comerica cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang lên nửa điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo để ném cát vào các bánh răng của nền kinh tế, Adams cho biết trong một email.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một sự kiện của Wall Street Journal.

Ông nói: “Những gì chúng ta cần thấy là lạm phát đang giảm một cách rõ ràng và thuyết phục. “Nếu chúng tôi không thấy điều đó, chúng tôi sẽ phải xem xét di chuyển mạnh mẽ hơn” để thắt chặt các điều kiện tài chính.

Brian Ward, giám đốc điều hành của Broadmark Realty Capital Inc (BRMK.N) , cho biết Fed đang đứng sau đường cong và cố gắng bắt kịp .

Ward nói: “Chúng tôi đang cố gắng giải quyết một tập hợp các sự kiện rất phức tạp bằng một công cụ rất thẳng thừng thông qua chính sách tiền tệ và tôi nghĩ rằng nó sẽ không diễn ra tốt đẹp.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 10,7 điểm cơ bản lên 2,986%.

Đồng đô la giảm giá trong ngày thứ ba liên tiếp, kéo trở lại từ mức cao nhất trong hai thập kỷ so với rổ các đồng tiền lớn, do khẩu vị rủi ro gia tăng đã cắt giảm sự hấp dẫn nơi trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh.

Chỉ số đô la giảm 0,787%, với đồng euro tăng 1,07% lên 1,0543 đô la. Yên Nhật suy yếu 0,14% xuống 129,36 USD / USD.

Những lo ngại vẫn còn về sức mạnh của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi số liệu bán lẻ và nhà máy yếu kém ở Trung Quốc và một số dữ liệu sản xuất đáng thất vọng của Mỹ.

Một chỉ số do ngân hàng Citi của Mỹ tổng hợp nhằm theo dõi liệu dữ liệu kinh tế có tốt hơn hay xấu hơn so với những gì các nhà kinh tế mong đợi đang trở lại vùng tiêu cực hay không.

Dầu thô từ bỏ đà tăng trước tin Washington có thể nới lỏng các hạn chế đối với chính phủ Venezuela và giá giảm hơn nữa khi Powell bắt đầu phát biểu về lo ngại một sai sót chính sách của Fed có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế và giảm nhu cầu năng lượng. 

Dầu thô giao sau của Mỹ giảm 1,80 USD xuống 112,40 USD / thùng và dầu Brent giảm 2,31 USD ở mức 111,93 USD / thùng.

Vàng giảm do dữ liệu bán lẻ mạnh mẽ của Hoa Kỳ và khả năng Fed tăng lãi suất mạnh mẽ vượt trội hơn hỗ trợ từ đồng đô la yếu hơn.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% ở mức 1.818,9 USD.

Hy vọng rằng Trung Quốc có thể giảm bớt việc đóng cửa sau khi Thượng Hải đạt được cột mốc được mong đợi từ lâu trong ba ngày liên tiếp mà không có trường hợp COVID-19 mới nào bên ngoài khu vực cách ly. 

Chỉ số CSI300 của Trung Quốc đại lục (.CSI300) tăng 1,25% trong khi Chỉ số Hang Seng ( .HSI) của Hồng Kông tăng 3,27%, khi các công ty công nghệ niêm yết trong thành phố (.HSTECH) tăng gần 6% do hy vọng cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực này được nới lỏng.