Tải Ngay

Chuyengiaforex – Cổ tức toàn cầu dự kiến vào năm 2020 sẽ giảm 17,5% -20%, tương đương khoảng 263 tỷ USD, do hậu quả của cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, nhưng có thể phục hồi mạnh mẽ vào năm tới.

Dự đoán của công ty đầu tư Janus Henderson cho thấy mức giảm cổ tức toàn cầu sẽ nhỏ hơn so với mức mà một số người đã lo ngại khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Dù vậy đây sẽ là mức lớn nhất kể từ năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cổ tức là nguồn thu nhập chính của cả quỹ hưu trí nhà nước và tư nhân. Nhưng các công ty đang cố gắng đối phó với virus corona nên đã cắt giảm 55 tỷ USD, tương đương 11,4%. Con số này ghi nhận trong quý thứ ba sau khi mức giảm 108 tỷ USD 22% từ tháng 4 đến tháng 6 khi không chắc chắn trong quá trình đại dịch đạt đến đỉnh điểm.

Tuy nhiên, một số công ty đã trục xuất thanh toán trước đó đã bắt đầu lại chúng, ngay cả khi ở mức thấp hơn, trong khi các đột phá về vaccine cũng đang mang lại hy vọng phục hồi trở lại vào năm 2021. “Đây là năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu,” Jane Shoemake, Giám đốc Đầu tư của Janus Henderson về Thu nhập Vốn chủ sở hữu Toàn cầu cho biết. “Nhưng nếu cuộc sống bắt đầu trở lại với một số hình thức bình thường, ngay cả một số công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất (chẳng hạn như các công ty du lịch, giải trí và bán lẻ) sẽ có thể bắt đầu trả cổ tức một lần nữa.”

Báo cáo ước tính mức phục hồi của năm tới có thể lên tới 12% tùy thuộc vào đường đi của đại dịch và khả năng các ngân hàng châu Âu có được phép tái chia cổ tức một lần nữa hay không, mặc dù trong “trường hợp xấu nhất”, chúng có thể sẽ không có thay đổi. “Chúng tôi vẫn còn mùa đông để vượt qua. Nó sẽ không phải là một con đường rõ ràng”.

Chia theo lĩnh vực, mức giảm tồi tệ nhất trong Quý 3 giảm 43% theo các điều kiện thường, trong đó các nhà sản xuất ô tô và công ty giải trí thực hiện cắt giảm sâu nhất. Truyền thông, hàng không vũ trụ và ngân hàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi dược phẩm, nhà sản xuất thực phẩm và nhà bán lẻ thực phẩm đều tạo ra mức chi trả cổ tức cao hơn.

Về mặt địa lý, các ngân hàng và công ty dầu mỏ của Anh có nghĩa là các khoản thanh toán của họ đã giảm gần 42% trên cơ sở cơ bản, trong khi Úc cũng đã kìm hãm cổ tức ngân hàng đã giảm 40%. Cổ tức của Hoa Kỳ đã giảm 3,9%, thay vào đó là tác động của việc mua lại cổ phiếu. Các khoản thanh toán của Nhật Bản giảm 16% với các nhà xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi mức tăng 3,3% ở Trung Quốc và mức tăng gần 10% ở Hồng Kông tạo nên một điểm sáng hiếm hoi.

Các công ty công nghệ lớn đã vượt qua đại dịch và Microsoft sẽ lần đầu tiên trở thành công ty trả cổ tức lớn nhất thế giới với mức tăng gần 10% trong quý 4 sắp xảy ra. Shoemake nói: “Trong 10 năm qua, bạn đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn … Có những công ty công nghệ đang bỏ ra rất nhiều tiền mặt.