Tải Ngay

Những người ủng hộ phe đối lập của Venezuela xuống đường cho các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc vào thứ Ba, làm tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro đang bị trói buộc.

Nó đến vào thời điểm Venezuela đang đạt đến điểm sôi, với đất nước Nam Mỹ ở giữa cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất gần đây. Cuộc biểu tình chống chính phủ, do nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tổ chức, diễn ra vào Ngày Giới trẻ ở Venezuela. Ngày tưởng niệm những người trẻ tuổi đã chiến đấu và chết trong Trận La Victoria năm 1814 trong cuộc chiến giành độc lập của Venezuela. Nó được công nhận rộng rãi như một ngày để nhận ra vai trò của thanh niên trong việc định hình tương lai kinh tế và xã hội của đất nước. Hàng triệu sinh viên được cho là sẽ huy động như một phần của phong trào rộng lớn để phản đối chính phủ nước này.

Moya-Ocampos cho biết, làn sóng biểu tình đường phố mới này đang diễn ra cùng lúc với viện trợ nhân đạo đang được đặt ở các khu vực biên giới trong khi Maduro đang ngăn chặn nó.

Cuối tuần trước, các lực lượng vũ trang của Venezuela đã rào chắn một cây cầu ở biên giới phía Tây của đất nước với Colombia, để ngăn chặn việc cung cấp thực phẩm và thuốc men. Guaido đã nói trước đây Quốc hội đang chuẩn bị cung cấp hàng chục triệu đô la viện trợ nhân đạo để giúp đỡ với sự thiếu hụt nghiêm trọng các sản phẩm cơ bản.

cuoc-bieu-tinh-Venezuela

Cuộc biểu tình của phe đối lập Venezuela làm tăng áp lực lên Tổng thống Nicolas Maduro

Các vật tư do Hoa Kỳ và những người khác tặng đã được dự trữ trong các nhà kho gần biên giới trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có một lượng vật tư khẩn cấp hạn chế được đưa vào nước này.

Động thái đề xuất của phe đối lập được coi là một nỗ lực làm suy yếu chính quyền của Maduro. Và các tổ chức cứu trợ quốc tế lớn đã cho biết, họ miễn cưỡng hỗ trợ nguồn cung cấp nhân đạo, vì sợ tình hình trở nên quá nhạy cảm về chính trị.

Áp lực đang khiến Maduro phải từ chức. Nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa đã giám sát một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài, được đánh dấu bằng siêu lạm phát, áp dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và sụp đổ sản xuất dầu. Kết quả là, khoảng 3 triệu người Venezuela đã trốn ra nước ngoài trong năm năm qua để thoát khỏi điều kiện sống tồi tệ hơn.

Hơn 50 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và hầu hết các nước Mỹ Latinh và Châu Âu, hiện đã công nhận Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela.

Nó đã đẩy đất nước giàu dầu mỏ, nhưng nghèo tiền mặt vào lãnh thổ chưa được khám phá – nhờ đó giờ đây nó có một chính phủ được quốc tế công nhận, không kiểm soát các chức năng nhà nước, chạy song song với chế độ của Maduro.