Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá dầu ổn định vào thứ Sáu do lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu hơn đã bù đắp cho kỳ vọng rằng nhu cầu dầu thô có thể phục hồi ở Trung Quốc khi Thượng Hải dỡ bỏ một số lệnh khóa coronavirus.

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 36 cent, tương đương 0,3% xuống 111,68 USD / thùng vào lúc 00h15 GMT, trong khi dầu thô Tây Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 36 cent, tương đương 0,3% xuống 111,85 USD vào ngày cuối cùng của tháng trước.

Giá dầu WTI giao tháng 7, sẽ sớm là tháng trước, giảm khoảng 0,6% xuống 109,20 USD / thùng.

Điều đó đưa WTI trên đà tăng tuần thứ tư liên tiếp lần đầu tiên kể từ giữa tháng Hai. Dầu Brent đã tăng ít hơn 1% sau khi giảm dưới 1% trong tuần trước.

Mức tăng của dầu thô đã bị hạn chế trong tuần này, với giá dầu Brent và điểm chuẩn của Mỹ chủ yếu giao dịch trong một phạm vi do đường dẫn cầu không chắc chắn. Các nhà đầu tư, lo lắng về lạm phát gia tăng và hành động tích cực hơn từ các ngân hàng trung ương, đã giảm tỷ lệ tiếp xúc với các tài sản rủi ro hơn.

Chẳng hạn, lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai WTI đã giảm xuống còn 1,722 triệu hợp đồng vào ngày 18/5, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016.

Giám đốc điều hành của SPI Asset Management, Stephen Innes, cho biết trong một lưu ý khách hàng: “Nếu dữ liệu tăng trưởng của Mỹ tiếp tục giảm, giá dầu có thể bị cuốn vào vòng lặp phản hồi tiêu cực của thị trường chứng khoán.

Phố Wall đóng cửa ở mức thấp hơn sau một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Năm, trong khi các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát và lãi suất tăng.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, nhu cầu dầu mỏ có thể tăng trở lại khi chính quyền Thượng Hải dỡ bỏ một số biện pháp ngăn chặn vi rút coronavirus và người dân được tự do ra ngoài mua sắm hàng tạp hóa lần đầu tiên sau gần hai tháng. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Tại Hoa Kỳ, người Mỹ đang ngồi sau tay lái, mặc dù giá nhiên liệu cao hơn, theo một báo cáo từ Cơ quan Quản lý Đường cao tốc Liên bang về số km xe cộ.

Câu lạc bộ ô tô AAA cho biết giá xăng và dầu diesel tại trạm bơm một lần nữa đạt mức cao kỷ lục vào thứ Năm.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, khiến các công ty tăng giá xăng và nhiên liệu trong nước là bất hợp pháp. 

Khả năng Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu dầu của Nga còn thấp đã giúp hỗ trợ giá. Trong tháng này, EU đã đề xuất một gói trừng phạt mới chống lại Nga về cuộc xâm lược Ukraine, mà Moscow gọi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Các biện pháp trừng phạt đó sẽ bao gồm lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu dầu trong thời gian sáu tháng, nhưng các biện pháp này vẫn chưa được thông qua, trong đó Hungary là một trong những nước chỉ trích kế hoạch này nhiều nhất.

Iran, trong khi đó, đang gặp khó khăn hơn trong việc bán dầu thô của mình khi hiện tại có nhiều thùng của Nga hơn.

Xuất khẩu dầu thô của Iran sang Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu do Bắc Kinh ưu đãi các thùng của Nga được chiết khấu mạnh, khiến gần 40 triệu thùng dầu của Iran được lưu trữ trên các tàu chở dầu trên biển ở châu Á và đang tìm kiếm người mua.