Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá dầu tăng hơn 1% vào thứ Hai, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản xuất và kế hoạch kiềm chế nguồn cung của Nga.

Dầu thô Brent tăng 1,07 USD, tương đương 1,3%, lên 84,07 USD/thùng. Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ (WTI) cho tháng 3, hết hạn vào thứ Ba, lần cuối tăng 85 cent, tương đương 1,1%, ở mức 77,19 USD.

Khối lượng đã bị tắt vào thứ Hai do thị trường Hoa Kỳ nghỉ lễ cho Ngày Tổng thống.

Cả hai loại dầu thô chuẩn đều giảm 2 đô la vào thứ Sáu, giảm khoảng 4% trong tuần sau khi Hoa Kỳ báo cáo lượng dầu thô và xăng tồn kho cao hơn.

Các nhà phân tích dự đoán nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu vận chuyển và khi các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao cho biết: “Sự lạc quan xung quanh Trung Quốc ngày nay có thể là nguyên nhân dẫn đến mức tăng mà chúng ta đang thấy đối với dầu thô, điều này sẽ rất có ý nghĩa khi đây là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới và dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ sau quá trình chuyển đổi COVID” tại OANDA ở Luân Đôn.

Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành những người mua dầu thô lớn của Nga trong bối cảnh phương Tây trừng phạt dầu mỏ của Nga và gần đây hơn là các lệnh cấm vận và trần giá vì cuộc chiến Ukraine.

Tại Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, nhập khẩu dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào tháng Giêng, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Bộ thương mại Trung Quốc đã gặp các nhà máy lọc dầu độc lập để thảo luận về các thỏa thuận của họ với Nga, năm nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết, hoạt động nhập khẩu đã tiết kiệm cho người mua Trung Quốc hàng tỷ đô la.

Một nguồn tin có kiến ​​thức trực tiếp về các cuộc thảo luận cho biết: “Chính phủ muốn biết các nhà máy lọc dầu độc lập có thể mua bao nhiêu và nhu cầu thực sự của họ đối với hàng nhập khẩu đó”.

Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5% sản lượng của nước này, vào tháng 3 sau khi phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga.

Nga là thành viên của nhóm sản xuất OPEC+ bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đã đồng ý vào tháng 10 để cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo ngày 19/2 rằng sự thiếu hụt nguồn cung dầu trong tương lai có khả năng đẩy giá lên tới 100 USD/thùng vào cuối năm nay.

Giá sẽ tăng cao hơn “khi thị trường quay trở lại tình trạng thâm hụt do thiếu đầu tư, hạn chế đá phiến và kỷ luật của OPEC đảm bảo nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu”, họ viết.