Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá dầu tăng khoảng 4% vào thứ Sáu khi giá xăng Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, Trung Quốc có vẻ đã sẵn sàng để giảm bớt các hạn chế về đại dịch và các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ thắt chặt nếu Liên minh châu Âu cấm dầu của Nga.

Dầu Brent giao sau tăng 4,10 USD, tương đương 3,8%, lên 111,55 USD / thùng. Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ tăng 4,36 USD, tương đương 4,1%, lên 110,49 USD.

Đó là mức đóng cửa cao nhất của WTI kể từ ngày 25 tháng 3 và mức tăng thứ ba liên tiếp trong tuần. Brent giảm lần đầu tiên sau ba tuần.

Giá xăng giao sau của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại sau khi kho dự trữ giảm tuần trước trong tuần thứ sáu liên tiếp. Điều đó đã thúc đẩy sự lây lan của vết nứt xăng – một thước đo tỷ suất lợi nhuận lọc dầu – lên mức cao nhất kể từ khi đạt mức kỷ lục vào tháng 4 năm 2020 khi WTI kết thúc ở mức âm.

Robert Yawger, giám đốc điều hành hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, ​​cho biết: “Không có sự gia tăng trong kho dự trữ xăng (Mỹ) kể từ tháng 3, lưu ý rằng nhu cầu xăng dầu sẽ tăng đột biến khi mùa lái xe mùa hè bắt đầu vào cuối tuần nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Refinitiv tính từ tháng 5 năm 2021, tỷ lệ chênh lệch tỷ lệ 3: 2: 1 của Mỹ, một biện pháp khác về tỷ suất lợi nhuận lọc dầu bao gồm xăng và dầu diesel, đã tăng lên mức kỷ lục.

Câu lạc bộ ô tô AAA cho biết giá tại trạm bơm của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ Sáu là 4,43 USD / gallon đối với xăng và 5,56 USD đối với dầu diesel.

Giá dầu đã biến động mạnh, được hỗ trợ bởi lo ngại rằng lệnh cấm của EU đối với dầu Nga có thể thắt chặt nguồn cung nhưng bị áp lực bởi lo ngại rằng đại dịch COVID-19 đang bùng phát có thể cắt giảm nhu cầu toàn cầu.

Nhà phân tích của Rystad Energy cho biết: “Một lệnh cấm vận của EU, nếu được ban hành hoàn toàn, có thể khiến khoảng 3 triệu bpd (thùng / ngày) dầu của Nga bị gián đoạn). Louise Dickson. 

Tuần này, Moscow đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty năng lượng châu Âu, gây ra lo ngại về nguồn cung. 

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách cam kết hỗ trợ nền kinh tế và các quan chức thành phố cho biết Thượng Hải sẽ bắt đầu giảm bớt các hạn chế giao thông do coronavirus và mở cửa hàng trong tháng này.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết: “Giá dầu thô tăng do lạc quan rằng tình hình COVID của Trung Quốc không xấu đi và do các tài sản rủi ro tăng trở lại.

Cổ phiếu toàn cầu tăng sau một tuần giao dịch đầy biến động, đẩy các chỉ số chứng khoán tại Hoa Kỳ (.DJI) , (.SPX) , (.IXIC) và Châu Âu đi lên. 

Áp lực giá dầu trong tuần, lạm phát và tỷ giá tăng đã thúc đẩy đồng đô la Mỹ

EU cho biết đã có đủ tiến bộ để khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran. Mỹ cho biết họ đánh giá cao nỗ lực của EU nhưng cho biết vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào và không chắc chắn rằng có thể đạt được thỏa thuận nào. 

Các nhà phân tích cho biết một thỏa thuận với Iran có thể bổ sung thêm 1 triệu thùng / ngày cung cấp dầu cho thị trường.