Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá dầu trượt hơn 1 đô la / thùng vào thứ Hai do lo ngại kinh tế toàn cầu làm suy giảm triển vọng nhu cầu dầu trong khi các nhà đầu tư chú ý đến cuộc họp G7 trong tuần này về những động thái khả thi đối với xuất khẩu dầu của Nga và sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân Iran .

Dầu thô Brent giao sau giảm 1,42 USD, tương đương 1,3%, xuống 111,70 USD / thùng vào lúc 00h10 GMT sau khi phục hồi 2,8% vào thứ Sáu. Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ ở mức 106,08 USD / thùng, giảm 1,54 USD, tương đương 1,4%, sau khi tăng 3,2% trong phiên trước.

Cả hai hợp đồng đều ghi nhận mức giảm hàng tuần thứ hai vào tuần trước khi việc tăng lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt đã củng cố đồng đô la và làm gia tăng nỗi lo suy thoái. Tuy nhiên, giá dầu vẫn được hỗ trợ tốt trên 100 USD / thùng do nguồn cung dầu thô và các sản phẩm dầu vẫn bị thắt chặt sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến dầu Nga không tiếp cận được với một số người mua.

Các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy quốc gia giàu có (G7) dự kiến ​​sẽ thảo luận trong tuần này về các phương án giải quyết giá năng lượng tăng và thay thế dầu khí nhập khẩu của Nga, cũng như các biện pháp trừng phạt khác không làm trầm trọng thêm lạm phát. 

Các biện pháp này bao gồm giới hạn giá có thể có đối với xuất khẩu các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga nhằm hạn chế doanh thu của Nga trong khi giảm thiệt hại cho các nền kinh tế khác.

“Không rõ liệu giới hạn giá có đạt được kết quả này hay không”, nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết trong một ghi chú.

“Vẫn không có gì ngăn cản Nga cấm xuất khẩu dầu và sản phẩm tinh chế sang các nền kinh tế G7 để đối phó với giới hạn giá, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu.”

G7 cũng sẽ thảo luận về triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân Iran sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu gặp các quan chức cấp cao ở Tehran để cố gắng gỡ bỏ các cuộc đàm phán đang bị đình trệ, một quan chức Tổng thống Pháp cho biết hôm Chủ nhật.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Tuần này, sự tập trung của các nhà giao dịch có thể là cuộc đàm phán hạt nhân Iran có thể được nối lại, điều này có thể dẫn đến sự phục hồi xuất khẩu dầu của Iran”.

Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo G7 đang thúc đẩy sự thừa nhận về sự cần thiết của nguồn tài chính mới để đầu tư vào năng lượng hóa thạch, hai nguồn tin nói với Reuters hôm Chủ nhật, khi các quốc gia châu Âu đang tranh giành để đa dạng hóa nguồn cung.