Tải Ngay

Trong bối cảnh nền kinh tế sụp đổ do tham nhũng của chính phủ, bất ổn xã hội và phá sản hàng hóa toàn cầu. Quốc gia giàu dầu mỏ còn phải đối mặt với nhiều bất ổn hơn sau quyết định của Tổng thống Donald Trump để ủng hộ một nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela thay vì Tổng thống Nicolas Maduro. Maduro sau đó đã cho tất cả nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ 72 giờ để rời Venezuela.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Năm rằng “Hoa Kỳ đã sẵn sàng cung cấp hơn 20 triệu đô la hỗ trợ nhân đạo cho người dân Venezuela” để giải quyết “tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng”.

“Chế độ của cựu tổng thống Nicolas Maduro là bất hợp pháp. Chế độ của ông ta bị phá sản về mặt đạo đức, nó không đủ năng lực kinh tế và nó cực kỳ tham nhũng. Điều đó là phi dân chủ đối với cốt lõi”, ông Pompeo nói thêm rằng Hoa Kỳ đã không đi đến quyết định này chỉ sau một đêm. Những phát triển nhanh chóng này đã đưa quan hệ Hoa Kỳ-Venezuela đến bờ vực nóng nổi sau một câu chuyện gần hai thập kỷ.

Căng thẳng giữa Venezuela và Hoa Kỳ có thể bắt nguồn từ khi Hugo Chavez, người tiền nhiệm của Maduro, lần đầu tiên trở thành tổng thống của Venezuela vào năm 1999. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Chavez đã phản diện Hoa Kỳ và các quốc gia khác mà ông cảm thấy đang lợi dụng Venezuela. Nó đã gây được tiếng vang với các cử tri vào thời điểm đó bởi vì Venezuela đã sụp đổ tăng trưởng trong những năm 1980, ngay sau khi giá dầu bắt đầu giảm trên toàn thế giới. Nó chưa bao giờ hồi phục hoàn toàn từ đó, Monica de Bolle, thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson cho biết,  vào thời điểm Chavez lên nắm quyền, mọi người đã phát ốm vì điều đó. Họ chỉ muốn một số thay đổi lớn xảy ra. Nền kinh tế của Venezuela gắn chặt với dầu mỏ, xuất khẩu lớn nhất của nó cho đến nay.

Quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Trong năm 2017, trữ lượng dầu của Venezuela đạt 302,81 tỷ thùng, theo dữ liệu từ OPEC.

Trong khi giá dầu có xu hướng thấp hơn trong những năm 1980 và 1990, nó đã phục hồi mạnh mẽ ngay trước khi bước sang thế kỷ, mang lại cho chính phủ Chavez một cơn gió lớn để đưa ra nhiều cải cách như chăm sóc sức khỏe miễn phí. Sự tăng vọt của dầu thô cũng mang lại cho Chavez số vốn mà anh ta cần và cắt giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở Mỹ Latinh.

Năm 2004, Venezuela và Cuba đã tạo ra một liên minh kinh tế gọi là Liên minh Bolivar dành cho các dân tộc của nước Mỹ. Năm 2005, Chavez thành lập Petrocaribe, một nhóm các quốc gia cho phép các thành viên mua dầu từ Venezuela với giá thấp hơn.

Mối quan hệ đầy rủi ro giữa Hoa Kỳ và Venezuela đã đi đến hồi kết

Chavez cũng cáo buộc Hoa Kỳ viện trợ cho một cuộc đảo chính đã cố gắng chống lại chính phủ của ông hồi năm 2002. Trong khi chính quyền Bush cố tránh xa cuộc đảo chính, các tài liệu được tìm thấy vào năm 2004 cho thấy CIA đã biết về một cuộc đảo chính hồi đó.

Hoa Kỳ cũng đã lên án Venezuela vì bỏ tù các đối thủ chính trị cũng như củng cố quyền lực của chế độ Chavez. Chavez nắm quyền kiểm soát tòa án tối cao của đất nước vào năm 2004. Ông cũng tăng quyền kiểm soát đối với các phương tiện truyền thông địa phương, thông qua luật trừng phạt các cửa hàng vì chạy nội dung “xúc phạm” các quan chức công cộng.

Nhưng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Venezuela vẫn thân thiết vì Hoa Kỳ vẫn là một người tiêu dùng dầu lớn của Venezuela. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Venezuela trung bình gần 600.000 thùng mỗi ngày trong 10 tháng đầu năm ngoái, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Khi Chavez qua đời vào năm 2013 và Maduro tiếp quản, căng thẳng bắt đầu gia tăng một lần nữa. Maduro, người không phải là nhà lãnh đạo lôi cuốn Chavez, đã củng cố quyền lực của mình vào năm 2017 bằng cách tước bỏ quyền lực của cơ quan lập pháp do phe đối lập lãnh đạo. Đến lúc đó, một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo lớn đã bắt đầu.

Nền kinh tế Venezuela đã suy giảm sau khi giá dầu bắt đầu sụp đổ vào cuối năm 2014. Giá dầu giảm khiến Venezuela khó có thể tiếp tục cung cấp trợ cấp cho nhiều chương trình quốc gia. Nó cũng đã dẫn đến sự thiếu hụt lớn thực phẩm và các hàng hóa cơ bản khác như thuốc. Cuộc khủng hoảng này đã khiến chính quyền Trump đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với hàng chục người Venezuela liên quan đến chế độ Maduro, bao gồm cả vợ ông, Cilia Flores.

Thông qua tất cả những điều này, Venezuela đã tìm thấy một đồng minh tự nhiên ở Nga. Matxcơva không chỉ là một người bạn chính trị lớn của Caracas mà còn là một nhà tài chính cho các mỏ dầu của quốc gia Nam Mỹ. Công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga, Rosneft, hoạt động tại Venezuela và đã cấp các khoản vay cho công ty dầu khí nhà nước PDVSA. Trong một chương trình hỗ trợ khác, Moscow đã cấp cho Venezuela một khoản tín dụng để mua vũ khí của Nga.

Tháng trước, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga, có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, đã hạ cánh ở Caracas trong một động thái thể hiện sự ủng hộ của Moscow đối với chế độ xã hội chủ nghĩa của Venezuela. Bất chấp khủng hoảng kinh tế của quốc gia, Maduro hoan nghênh việc triển khai máy bay Nga. Lầu Năm Góc nhanh chóng chỉ trích việc Nga triển khai máy bay chiến đấu tới Venezuela.

Quản lý của Lầu Năm Góc sau đó đã nhắc nhở thế giới rằng quân đội Hoa Kỳ đã triển khai tàu bệnh viện USNS Comfort đến Nam Mỹ vào đầu năm nay để cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người tị nạn chạy trốn khỏi điều kiện tuyệt vọng.

Hiện tại có hàng ngàn người phản đối chế độ Maduro bằng cách xuống đường phố của quốc gia, với bốn người được báo cáo là đã chết vào thứ Tư. Tuy nhiên, rất nhiều điều xảy ra trong tương lai gần sẽ phụ thuộc vào cách Maduro phản ứng với những phát triển gần đây.