Tải Ngay

Apple đã đóng cửa gần 6% vào thứ Hai sau khi có tin về sự leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã quyết định tăng thuế đối với một số hàng hóa của Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng thêm thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tuần trước.

Cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng đến rất nhiều cổ phiếu khác nhau, nhưng Apple dường như bị ảnh hưởng nặng nề hơn hết. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,6% và Nasdaq Composite giảm 3,5%.

Apple đặc biệt dễ bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vì hai lý do chính.

Đầu tiên, họ lắp ráp iPhone chủ yếu ở Trung Quốc. Mặc dù họ có rất nhiều nhà cung cấp của Mỹ – họ đã chi 60 tỷ đô la cho các nhà cung cấp Mỹ vào năm 2018 – việc lắp ráp iPhone được thực hiện ở Trung Quốc đại lục. Bất cứ khi nào mức thuế mới được công bố, các nhà đầu tư phải để mắt đến các chi tiết bởi vì có thể một số sản phẩm của Apple có thể bị cuốn vào cuộc chiến.

Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley ước tính rằng mức thuế 25% cho iPhone có thể dẫn đến việc tăng giá 160 USD cho iPhone XS. Hoặc Apple có thể chịu thuế, điều này có thể dẫn đến giảm 23% thu nhập trên mỗi cổ phiếu vào năm 2020. Việc di chuyển quy mô lớn ra khỏi đất nước sẽ không chỉ tốn kém mà còn có thể mất nhiều năm để hoàn thành, có khả năng tăng tỷ lệ thực thi rủi ro.

Mùa thu năm ngoái, một danh sách dự thảo về một trong các mức thuế của Trump áp lên Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Apple Watch và Apple AirPods, mặc dù danh sách cuối cùng không ảnh hưởng đến các sản phẩm của Apple. Lý do khác là Apple, không giống như các công ty công nghệ lớn khác, kiếm được một số tiền đáng kể bằng cách bán sản phẩm của mình cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Apple đã báo cáo doanh thu 51 tỷ đô la trong năm 2018 từ Trung Quốc, trong đó bao gồm Hồng Kông và Đài Loan. Đó là khu vực lớn thứ ba của Apple, sau châu Mỹ và châu Âu. Tổng doanh thu của Apple trong năm là 265,6 tỷ USD. Khi Apple nói đầu năm nay rằng doanh thu quý nghỉ lễ của họ sẽ thấp hơn đáng kể so với dự kiến ​​trước đây, họ đổ lỗi cho một môi trường kinh tế tồi tệ ở Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, căng thẳng thương mại đã leo thang và họ không biết liệu điều này có ảnh hưởng đến người tiêu dùng Trung Quốc hay không. Apple đã liên tục phản đối đề xuất thuế của Trump và Cook đã đích thân nói với Trump rằng Apple không hỗ trợ thực hiện thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Xem thêm:

Tiền điện tử đang trên đà tăng mạnh, Bitcoin leo lên trên 7.000 đô la