Tải Ngay

Doanh thu hàng quý của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ năm 2016, do tác động của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và cuộc chiến thương mại tê liệt của Trung Quốc đã khiến người mua tránh xa.

Alibaba, công ty đại chúng có giá trị thứ hai ở châu Á sau Tencent, đã công bố doanh thu quý III vào thứ Năm là 117,28 tỷ nhân dân tệ (17,47 tỷ USD), so với 83 tỷ nhân dân tệ ở một năm trước đó. Thu nhập ròng tăng 33% lên 30,96 tỷ nhân dân tệ, tuy nhiên, đánh bại các ước tính và đưa cổ phiếu của Alibaba tăng khoảng 1,6%.

Alibaba thường đạt doanh thu cao nhất trong quý 12 do “Ngày độc thân” lớn vào tháng 11 – sự kiện bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới vượt xa doanh số của các ngày lễ mua sắm ở Hoa Kỳ vào Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử kết hợp.

Năm 2018, mặc dù Alibaba đã kiếm được kỷ lục 30 tỷ đô la từ Ngày độc thân, tăng trưởng hàng năm giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử 10 năm của sự kiện này khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và căng thẳng thương mại. Dự đoán những cơn gió ngược từ sự không chắc chắn về kinh tế, Alibaba đã hạ triển vọng doanh thu cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 ngay cả trước mùa bán hàng hàng đầu.

 Doanh thu hàng quý của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group tăng trưởng với tốc độ yếu nhất

Tuy nhiên, tuần trước, phó chủ tịch điều hành của Alibaba, Joe Tsai, lưu ý rằng doanh số đã tăng trong tháng 12, mặc dù nhu cầu đối với các mặt hàng vé lớn tiếp tục chậm lại. Người sáng lập của Alibaba, Jack Ma, trước đây đã mô tả căng thẳng Trung Quốc-Hoa Kỳ là “điều ngu ngốc nhất trên thế giới”.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2018 chậm lại ở mức yếu nhất trong gần ba thập kỷ trong bối cảnh nhu cầu trong nước đang chững lại và thuế quan của Hoa Kỳ. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm thêm trong năm nay.

Hôm thứ Ba, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của Trung Quốc cho biết tốc độ tăng trưởng doanh thu của các công ty công nghệ trong nước không tăng trong năm 2018 và chi tiêu tiêu dùng đã chậm lại trong bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng. Các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang gánh chịu sự tăng trưởng chậm lại trong tăng trưởng của Trung Quốc.

Doanh thu từ kinh doanh trên nền tảng đám mây đã tăng 84% lên 6,6 tỷ nhân dân tệ, trong khi doanh thu từ kinh doanh giải trí và truyền thông kỹ thuật số tăng 20% ​​lên 6,5 tỷ nhân dân tệ.