Tải Ngay

Chuyengiaforex – Donald Trump kém hơn Biden 10 điểm sau khi mắc Covid-19, trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng cho đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong một cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos tiến hành, những người đủ điều kiện đi bỏ phiếu vào ngày 3/11 sắp tới có 51% cho biết mình sẽ ủng hộ Biden, 41% cho biết họ sẽ ủng hộ Donald Trump, phần còn lại cho biết họ sẽ chọn một ứng viên đảng thứ 3 hoặc chưa có quyết định.

Với kết quả này, số điểm dẫn trước của Biden so với Trump đã tăng lên mức 10 điểm so với 1-2 điểm ở vài tuần trước, dù mức tăng nằm trong sai số hơn kém 5 điểm phần trăm của cuộc thăm dò.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là ngày bầu cử sẽ diễn ra, ông Biden vẫn có được lợi thế dẫn trước về số phiếu bầu phổ thông. Tuy nhiên, để giành chiến thắng, số phiếu đại cử tri (gồm 270 phiếu) rất quan trọng. Các cuộc thăm dò cho thấy Donald Trump và Biden gần như ngang nhau tại các bang chiến trường.

Ngày 2/10, Tổng thống Donald Trump đã được đưa đến bệnh viện điều trị sau khi có kết quả dương tính với virus Covid-19. Một số trợ lý và thành viên đảng Cộng hòa thân cận với ông cũng nhiễm Covid-19. 

Dù đại dịch đã làm 35 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1 triệu người tử vong nhưng ông Trump vẫn nhiều lần phủ nhận tính nguy hiểm của đại dịch. Vài tuần trước, ông còn chỉ trích Biden vì đeo khẩu trang.

Đa số người Mỹ rất lo ngại về đại dịch. Trong cuộc thăm dò trên, 65% số người được hỏi, trong đó có 90% người Dân chủ và 50% người Cộng hòa tin rằng “nếu Tổng thống Donald Trump không xem nhẹ Covid-19 thì có thể đã không bị nhiễm”.

Có đến 55% người dân được thăm dò cho rằng Trump không chân thật về Covid-19, trong khí chỉ 34% tin ông, và 11% không chắc chắn.

Có 57% người Mỹ không đồng tình với cách mà Donald Trump ứng phó với đại dịch, con số này đã tăng 3% so với một cuộc thăm dò diễn ra vào tuần trước.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos diễn ra trực tuyến từ ngày 2-3 tháng này trên toàn nước Mỹ. Cuộc thăm dò này đã được 1.005 người phản hồi, trong đó có 596 người sẽ đi bỏ phiếu.

Người Mỹ hy vọng giảm bớt các cuộc chạy đua tranh cử để đảm bảo sự an toàn của mọi người: 67% muốn các cuộc tranh cử chấm dứt và 59% muốn hoãn các cuộc tranh luận cho đến khi Donald Trump khỏi Covid-19.

Đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện quân đội Walter Reed – nơi điều trị cho Tổng thống Donald Trump – cho biết tình trạng của ông đã khá hơn và có thể trở lại Nhà Trắng trong hôm nay (5/10)