Tải Ngay

ChuyengiaforexĐồng đô la giảm gần đáy của phạm vi gần đây so với các đồng tiền chính vào thứ Ba, bị đánh bật bởi dữ liệu nhà máy yếu kém của Mỹ qua đêm và đánh cược của thị trường về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ nhanh hơn ở các nước khác.

Chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền khác, suy yếu 0,05% xuống 93,894 từ hôm thứ Hai. Nó đã dao động trong ba tuần qua giữa 93,671 và mức cao nhất trong một năm là 94,563, đạt được vào thứ Ba tuần trước.

Tuy nhiên, trong tuần qua, nó đã có xu hướng thấp hơn, với việc cắt giảm kích thích của Cục Dự trữ Liên bang vào đầu tháng tới đã được định giá, cùng với việc tăng lãi suất đầu tiên trong năm tới.

Tâm lý rủi ro phục hồi cũng đã đè nặng lên đồng tiền trú ẩn an toàn của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã gửi một tín hiệu mới cho việc tăng lãi suất sớm của Vương quốc Anh bằng cách nói rằng ngân hàng trung ương sẽ “phải hành động” để chống lại rủi ro lạm phát gia tăng. Ở New Zealand, đặt cược cho việc bình thường hóa chính sách nhanh hơn đã được đặt ra vào thứ Hai bởi dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. 

Vương quốc Anh và New Zealand dẫn đầu sự gia tăng lợi suất trái phiếu ngắn hạn trên toàn cầu, với lãi suất ở châu Âu và Úc tương đối cao hơn so với ở Mỹ, gây áp lực lên đồng đô la.

Các nhà chiến lược của Westpac viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Cảm giác rằng lạm phát ‘nhất thời’ sẽ kéo dài hơn người ta nghĩ trước đây là chất xúc tác chính” vì “thị trường đã hiệu chỉnh lại kỳ vọng tăng lãi suất ở hầu hết các khu vực pháp lý”.

Tuy nhiên, Mỹ có khả năng bị cách ly bởi nút thắt thị trường năng lượng đang “tạo ra một đám mây liên tục đối với triển vọng phục hồi ở châu Âu và Trung Quốc”, điều này “sẽ khiến chênh lệch lợi suất ở đầu tiếp tục có lợi cho đồng USD”, họ nói. , nói thêm rằng pullback trong chỉ số đô la nên được giới hạn ở 93,70.

Tuy nhiên, Westpac vẫn lạc quan về đồng đô la kiwi của New Zealand – vốn không nằm trong chỉ số đô la – nhắm mục tiêu tăng lên 0,74 đô la vào cuối năm và khuyến nghị mua bất kỳ mức giảm nào xuống 0,6985 đô la.

Giá kiwi tăng 0,11% lên 0,7093 USD, quay trở lại mức cao nhất trong một tháng là 0,7105 USD đạt được vào thứ Hai.

Đồng đô la Úc đã tăng 0,09% lên 0,74225 đô la, tiếp cận mức cao nhất trong hơn một tháng là 0,7440 đô la chạm vào cuối tuần trước, ngay cả sau khi vài phút cuộc họp tháng 9 của Ngân hàng Dự trữ Úc cho thấy các nhà hoạch định chính sách lo ngại chính sách thắt chặt hơn có thể gây hại cho thị trường lao động.

Đồng bảng Anh đã tăng 0,13% lên 1,37455 đô la, gần đạt mức cao nhất trong một tháng của ngày thứ Sáu là 1,3773 đô la.

Đồng euro tăng 0,09% lên 1,16205 đô la, tiếp cận mức cao nhất của phạm vi giao dịch của tháng này.

So với đồng yên trú ẩn an toàn, đồng đô la ít thay đổi ở mức 114,275, nhưng không xa mức cao nhất trong ba năm là 114,47 được chạm vào hôm thứ Sáu.

Sản lượng sản xuất của Mỹ bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đang diễn ra làm suy giảm sản lượng xe có động cơ, cung cấp thêm bằng chứng cho thấy những hạn chế về nguồn cung đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

Chiến lược gia Joseph Capurso của Commonwealth Bank of Australia đã viết trong một lưu ý khách hàng: “Dự báo USD mạnh mẽ của chúng tôi được công bố vào đầu tháng 7 đã phản ánh – cùng với những điều khác – sự hoạt động kinh tế Mỹ, nhưng động lực của USD có thể đang thay đổi”.

“Sự gia tăng lạm phát toàn cầu và lãi suất có thể hỗ trợ USD như một nơi trú ẩn an toàn nếu lãi suất ngắn hạn tăng giá trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu đến mức nó buộc chứng khoán phải điều chỉnh thấp hơn”, với bằng chứng về viễn cảnh đó có thể được thấy trong sự sụt giảm của USD / JPY và AUD / JPY, ông nói.