Tải Ngay

ChuyengiaforexĐồng đô la Mỹ dao động gần mức cao nhất trong một năm so với các đồng tiền chính vào thứ Năm, sau khi tăng hai ngày trong bối cảnh kỳ vọng về việc giảm kích thích của Cục Dự trữ Liên bang từ tháng 11 và khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Đồng bạc xanh trú ẩn an toàn cũng chứng kiến ​​sự trả giá trước những lo lắng Fed có thể bắt đầu thắt chặt vào thời kỳ tăng trưởng toàn cầu chậm lại và lạm phát cao liên tục, và ngược lại đã hoạt động tốt trong bối cảnh Washington bế tắc về mức trần nợ của Mỹ có nguy cơ khiến chính phủ rơi vào tắt máy.

Chỉ số đô la – đo lường tiền tệ so với rổ sáu đối thủ – đứng ở mức 94,336, ít thay đổi so với thứ Tư, khi nó chạm mức 94,435 lần đầu tiên kể từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Đồng đô la mua được 111,86 yên, giảm nhẹ sau khi đạt 112,05 qua đêm, mức chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2020.

Đồng euro ít thay đổi ở mức 1,1602 đô la, giữ gần mức thấp nhất trong 14 tháng của ngày thứ Tư là 1,15895 đô la.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới Pepperstone ở Melbourne, đã viết trong một lưu ý khách hàng: “Vua USD đang ở trong nhà: không quan trọng tiền tệ, chỉ cần mua USD đã là sự rung cảm.

“Chúng tôi nhận thấy cả mặt trái và phải của lý thuyết ‘nụ cười’ của USD đang hoạt động một cách nghiêm túc”, với “lo ngại lạm phát đình trệ” đang gia tăng, trong khi Fed đã “nói rõ” rằng nó sẽ giảm dần từ tháng 11 và định giá thị trường Weston cho biết mức tăng giá cho tháng 12 năm 2022.

Lý thuyết “nụ cười” giả định rằng đồng đô la hoạt động tốt trong thời điểm tốt hoặc thời điểm xấu đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng không phải ở giữa các thời điểm.

Phát biểu tại một diễn đàn của Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell, Chủ tịch ECB Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ lạm phát trong bối cảnh giá năng lượng tăng và sự tắc nghẽn sản xuất vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Ba đã chặn một nỗ lực của đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden để giải quyết một vụ vỡ nợ có khả năng làm tê liệt tín dụng của Hoa Kỳ, với nguồn tài trợ liên bang sẽ hết hạn vào thứ Năm và thẩm quyền vay vào khoảng ngày 18 tháng 10.

Đồng bảng Anh tăng 0,1% lên 1,34355 USD nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong chín tháng là 1,3412 USD đạt được qua đêm do lo ngại về giá khí đốt tự nhiên tăng vọt và gần một tuần thiếu hụt xăng dầu ở Anh.

Đồng đô la Úc nhạy cảm với rủi ro đã tăng 0,15% lên 0,71855 đô la, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 8 vào thứ Tư ở mức 0,71705 đô la.