Tải Ngay

ChuyengiaforexĐồng euro và đồng bảng Anh giảm giá so với đồng đô la vào thứ Sáu khi thị trường nhận được tín hiệu ôn hòa từ các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh, những người cho biết áp lực lạm phát trong nền kinh tế của họ đã trở nên dễ kiểm soát hơn.

Ở những nơi khác, đồng bạc xanh tăng mạnh nhờ sự sụt giảm của các đối tác Đại Tây Dương, đảo ngược khoản lỗ của nó vào đầu tuần.

Đồng bảng giảm 0,15% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần là 1,2206 USD vào đầu phiên giao dịch châu Á, sau khi giảm 1,2% trong phiên trước đó, mức giảm hàng ngày lớn nhất trong một tháng.

Đồng euro cuối cùng đã giảm 0,16% ở mức 1,0893 USD, sau khi giảm 0,7% vào thứ Năm để rời xa mức cao nhất trong 10 tháng là 1,1034 USD.

Vào thứ Năm, ECB và BoE đều tăng lãi suất 50 điểm cơ bản như mong đợi, với tín hiệu sau đó là làn sóng đang thay đổi trong cuộc chiến chống lại lạm phát cao.

Trong khi ECB ám chỉ rõ ràng về ít nhất một lần tăng nữa với mức độ tương tự vào tháng tới và tái khẳng định cam kết chống lạm phát cao, Tổng thống Christine Lagarde thừa nhận triển vọng khu vực đồng euro đã trở nên ít đáng lo ngại hơn đối với tăng trưởng và lạm phát.

Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth, cho biết: “ECB tỏ ra ôn hòa hơn một chút so với dự đoán của thị trường trước đây… (trong khi) Ngân hàng Trung ương Anh đã đưa ra một gợi ý nhỏ rằng họ có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình”. Ngân hàng Úc (CBA).

Nhận xét từ ECB và BoE được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói tương tự trong một cuộc họp báo sau khi Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản rằng quá trình “giảm lạm phát” ở Hoa Kỳ dường như đang được tiến hành.

Đồng đô la vào thứ Sáu đã phục hồi sau đợt bán tháo mạnh sau bài phát biểu của Powell và so với rổ tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ tăng 0,03% lên 101,82, cách xa mức thấp nhất trong 9 tháng của ngày thứ Tư là 100,80.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu sẽ là phép thử lớn tiếp theo đối với cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Các dấu hiệu vẫn đang chỉ ra một thị trường lao động thắt chặt, với số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tuần trước.

Trong các loại tiền tệ khác, đô la Úc giảm 0,11% xuống còn 0,7068 đô la, sau khi mất 0,86% vào thứ Năm, trong khi đồng kiwi ít thay đổi ở mức 0,6475 đô la.

Các bình luận từ các nhà hoạch định chính sách sau một loạt cuộc họp của ngân hàng trung ương trong tuần này đã khiến thị trường nắm bắt các dấu hiệu cho thấy lãi suất có thể gần đạt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế lớn.

“Chúng tôi bắt đầu thấy các ngân hàng trung ương đang hội tụ theo một mô hình… các ngân hàng trung ương lớn chắc chắn sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của họ,” Kong của CBA cho biết.

Việc lãi suất của Mỹ sắp đạt đỉnh đã mang lại một số cứu trợ cho đồng yên Nhật, đồng tiền đã sụp đổ vào năm ngoái dưới áp lực từ chênh lệch lãi suất gia tăng trong môi trường lãi suất thấp của Nhật Bản.

Đồng yên cuối cùng cao hơn một chút ở mức 128,66 mỗi đô la và đang hướng tới mức tăng hàng tuần gần 1%, đảo ngược hai tuần giảm liên tiếp.