Tải Ngay

ChuyengiaforexĐồng đô la tăng mạnh vào thứ Hai, lơ lửng gần mức cao nhất trong bảy tuần sau khi một loạt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa và lâu hơn .

Chỉ số đô la , đo lường đồng tiền của Hoa Kỳ so với sáu đồng tiền chính, ở mức 105,17, ngay dưới mức cao nhất trong bảy tuần là 105,32 mà nó đạt được vào thứ Sáu sau khi dữ liệu nóng hơn mong đợi. Chỉ số này tăng 3% trong tháng 2 và chuẩn bị đánh dấu chuỗi 4 tháng thua lỗ.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng 0,6% trong tháng trước sau khi tăng 0,2% trong tháng 12, theo dữ liệu hôm thứ Sáu.

Theo Bộ Thương mại, chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, đã tăng 1,8% trong tháng trước. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi 1,3%.

Rodrigo Catril, chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Ngân hàng Quốc gia Úc, cho biết dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hoạt động quá nóng vào đầu năm, khiến Fed càng phải khẩn trương thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới.

“Thực tế là nền kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu năm 2023 từ một vị thế mạnh hơn nhiều người trong chúng ta đã mong đợi.”

Thị trường hiện đang định giá lãi suất của Hoa Kỳ sẽ đạt mức cao nhất là 5,4% vào tháng 7 và duy trì ở mức trên 5% cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed phát biểu vào thứ Sáu đã không thúc đẩy việc quay trở lại đợt tăng lãi suất khổng lồ của năm ngoái, cho thấy rằng hiện tại các ngân hàng trung ương đang hài lòng với con đường thắt chặt dần dần bất chấp các dấu hiệu cho thấy lạm phát không hạ nhiệt như họ đã hy vọng.

Fed dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 21-22 tháng 3, mặc dù một số nhà phân tích nhìn thấy khả năng tăng 50 điểm cơ bản nếu lạm phát vẫn ở mức cao và tăng trưởng vẫn mạnh.

Kevin Cummins, nhà kinh tế trưởng tại NatWest Markets, cho biết: “Bây giờ chúng tôi tin rằng việc các quan chức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 là gần hơn nhiều so với giả định 25 điểm cơ bản trước đó của chúng tôi”.

“Chúng tôi đặt tỷ lệ cược khoảng 60% rằng FOMC tăng 50 bps.”

Dữ liệu cũng dẫn đến việc các thị trường thúc đẩy lãi suất cao nhất có thể xảy ra đối với Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn hai năm, thường tăng theo kỳ vọng lãi suất, tăng 0,4 điểm cơ bản lên 4,809%, chỉ kém mức cao nhất trong ba tháng là 4,840% mà nó chạm vào hôm thứ Sáu.

Một phần được theo dõi chặt chẽ của đường cong lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ đo lường khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm và 10 năm, được coi là một chỉ báo về kỳ vọng kinh tế, là -87,7 điểm cơ bản.

Đồng euro tăng 0,08% lên 1,0554 đô la, thoát khỏi mức thấp nhất trong bảy tuần mà nó đạt được vào thứ Sáu. Đồng bảng Anh được giao dịch lần cuối ở mức $1,1959, tăng 0,13% trong ngày

Đồng yên Nhật tăng 0,15% lên 136,26 đổi một đô la, sau khi giảm xuống mức thấp nhất hơn hai tháng là 136,58 trước đó trong phiên.

Đồng đô la Úc tăng 0,12% lên 0,673 đô la, trong khi đồng kiwi tăng 0,13% so với đồng bạc xanh lên 0,617 đô la.