Tải Ngay

ChuyengiaforexĐồng yên Nhật được giữ gần mức cao nhất trong hơn 7 tháng vào thứ Hai, do các nhà giao dịch, trước quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản trong tuần này, đã tăng cường đặt cược rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện thêm điều chỉnh chính sách kiểm soát năng suất của nó.

Đồng yên cuối cùng đã giảm 0,1% ở mức 128,01 mỗi đô la, sau khi tăng lên 127,46 mỗi đô la vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Các thị trường đang thúc ép BOJ thay đổi chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của mình, điều này vào thứ Sáu đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn của Nhật Bản vượt qua mức trần mới của ngân hàng trung ương.

Với việc BOJ sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ của mình vào thứ Tư, kỳ vọng sẽ có những điều chỉnh tiếp theo đối với chính sách kiểm soát lợi suất hoặc từ bỏ hoàn toàn chính sách này.

“Tôi nghĩ rằng cả thế giới sẽ tập trung vào thứ Tư … và có lẽ tuần trong G10 (tiền tệ) sẽ được xác định bởi những gì xảy ra với đồng yên và đồng yên giao nhau, ngoài điều đó,” Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại cho biết Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB).

“Tôi không nghĩ (BOJ) có nhiều thời gian để nói rằng họ sẽ đánh giá và đợi đến quý 2 hoặc Kuroda để xem xét nhiệm kỳ của ông ấy mà không thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào.”

Thống đốc BOJ hiện tại Haruhiko Kuroda sẽ từ chức vào tháng Tư.

Chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ là một yếu tố rất lớn đằng sau sự sụt giảm 12% của đồng yên vào năm ngoái và kể từ quyết định gây sốc của ngân hàng trung ương vào tháng 12 năm ngoái về việc mở rộng biên độ xung quanh mục tiêu lợi suất, đồng yên đã tăng hơn 6%.

Ở những nơi khác, đồng đô la Mỹ đã phải vật lộn để phục hồi sau đợt giảm sau đợt bán tháo vào tuần trước do dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ giảm lần đầu tiên sau hơn 2,5 năm vào tháng 12.

Đồng euro tăng 0,04% so với đồng bạc xanh lên 1,0838 đô la, không xa mức cao nhất trong chín tháng của ngày thứ Sáu là 1,0868 đô la.

Đồng bảng Anh tăng 0,05% lên 1,2240 đô la, tương tự sau khi chạm mức cao nhất trong một tháng là 1,22495 đô la vào thứ Sáu.

Dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi từ Đức và Anh cũng cho thấy cả hai nước có thể thoát khỏi suy thoái trong gang tấc vào lúc này, nâng cao tâm lý.

So với rổ tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ giảm 0,13% xuống 102,13, gần mức thấp nhất trong 7 tháng của ngày thứ Sáu là 101,97.

Attrill của NAB cho biết: “Xu hướng giảm của đồng đô la Mỹ đang diễn ra tốt đẹp ở đây và tôi nghĩ sẽ còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra”.

Thị trường Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ, khiến giao dịch trở nên thưa thớt.

Tính theo các loại tiền tệ khác, đô la Úc tăng 0,2% lần cuối ở mức 0,6989 đô la, trong khi đồng kiwi tăng 0,16% lên 0,63955 đô la.