Tải Ngay

ChuyengiaforexNgân hàng Trung ương châu Âu ECB cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất tối đa mà họ trả cho các khoản tiền gửi do các chính phủ nắm giữ để khuyến khích họ tái triển khai số tiền đó vào hệ thống tài chính.

ECB, chống lại lạm phát phi mã của khu vực đồng euro với chế độ tăng lãi suất ổn định, đã bắt đầu trả thù lao cho các khoản tiền gửi của khu vực công vào cuối năm ngoái để ngăn tiền mặt tràn ngập thị trường trái phiếu, nơi trái phiếu chính phủ được xếp hạng cao nhất đã trở nên khan hiếm sau nhiều năm mua của ECB , được tung ra để thúc đẩy lạm phát vào thời điểm nó quá thấp.

Với việc ECB giảm sức mua và những lo ngại về sự khan hiếm trái phiếu giảm bớt, ECB hiện đang cho những người gửi tiền trong khu vực công một lý do để rút một số tiền của họ ra khỏi ngân hàng trung ương và đưa nó ra thị trường.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 5, ECB sẽ áp dụng chiết khấu 20 điểm cơ bản đối với Tỷ giá ngắn hạn đồng Euro (ESTR) khi thanh toán tiền gửi của các chính phủ khu vực đồng euro và các tổ chức khu vực công khác tại các ngân hàng trung ương khu vực đồng euro.

Quyết định này phản ánh mong muốn khuyến khích trung gian thị trường, với những thay đổi đối với chế độ thù lao tạo động lực cho người gửi tiền dần dần loại bỏ việc nắm giữ của họ với Eurosystem” ECB cho biết.

ECB có kế hoạch bắt đầu cắt giảm lượng trái phiếu trị giá 5 nghìn tỷ euro vào tháng tới, điều này sẽ làm giảm bớt lo ngại về tình trạng khan hiếm tài sản thế chấp có sẵn để vay trên thị trường.

ESTR theo dõi đại khái lãi suất tiền gửi của chính ECB, đã được tăng lên 2,5% vào tuần trước như một phần trong cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương.