Tải Ngay

Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang và các nhà lãnh đạo tổ chức EU gặp nhau tại Brussels vào thứ Ba cho một hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa EU và Trung Quốc, nhưng nó sẽ bị lu mờ bởi những khác biệt về thương mại và đầu tư.

Sau nhiều năm cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các thị trường của mình, Liên minh châu Âu cho biết họ đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh về tốc độ tự do hóa các cải cách. Nó cũng làm gia tăng mối lo ngại về sự thống trị của các công ty Trung Quốc do một số thị trường EU dẫn đầu và mua lại các ngành công nghiệp chiến lược.

Giống như Hoa Kỳ, nhiều nước EU muốn đàn áp các khoản trợ cấp công nghiệp và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Ủy ban châu Âu đã đề ra kế hoạch hành động vào tháng trước, cho thấy phạm vi hợp tác lớn hơn trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, nhưng đòi hỏi phải có sự đối ứng lớn hơn, chẳng hạn như tiếp cận các công ty EU với đấu thầu công khai của Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao EU cho biết hôm thứ Hai rằng, các nhà đàm phán đã đạt được một số tiến bộ, nhưng vẫn còn thiếu một văn bản đồng ý. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến hội nghị thượng đỉnh bắt đầu lúc 1 giờ chiều.

Trung Quốc chỉ ra một luật đầu tư nước ngoài mới có hiệu lực vào đầu năm 2020. Nó bao gồm các điều khoản cấm chuyển giao công nghệ bắt buộc và đảm bảo các công ty nước ngoài có quyền truy cập vào đấu thầu công khai.

Các quan chức EU cho biết luật thiếu chi tiết và đặt câu hỏi về hiệu quả của nó trong việc bảo vệ các công ty nước ngoài. Li đã viết trên một tờ báo của Đức hôm thứ Hai rằng Trung Quốc muốn hợp tác với Liên minh châu Âu về các vấn đề bao gồm thương mại và phủ nhận Bắc Kinh đang cố gắng chia tách khối bằng cách đầu tư vào các quốc gia Đông Âu.

 

Xem thêm:

Các cổ đông của Nissan bỏ phiếu để hất cẳng cựu chủ tịch Carlos Ghosn làm giám đốc