Tải Ngay

ChuyengiaforexEU trừng phạt Nga vào thứ Hai, với khả năng miễn trừ cho các quốc gia cảnh giác và cảnh báo rằng việc tuân thủ đầy đủ kế hoạch đề xuất của Moscow để nhận thanh toán bằng đồng rúp sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt hiện có của EU.

Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sẽ đề xuất gói trừng phạt thứ sáu của EU trong tuần này chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, bao gồm lệnh cấm vận tiềm năng mua dầu của Nga – một biện pháp sẽ tước đi nguồn thu lớn của Moscow, nhưng điều đó cho đến nay vẫn chưa phân chia. Các nước EU.

Nga cung cấp 40% lượng khí đốt và 26% lượng dầu nhập khẩu của EU.

Để giữ cho khối 27 quốc gia thống nhất, Ủy ban có thể cho Hungary và Slovakia miễn trừ hoặc một thời gian chuyển tiếp dài – với mọi lệnh cấm tổng thể có thể sẽ được xóa bỏ vào cuối năm, các quan chức cho biết hôm thứ Hai.

Cả Hungary và Slovakia đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga. Hungary cho biết họ sẽ phản đối các biện pháp trừng phạt năng lượng.

Sự phản đối từ các quốc gia khác đối với lệnh cấm vận dầu mỏ dường như đang giảm dần trước cuộc họp vào thứ Tư khi các đại sứ từ các nước EU sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt được đề xuất.

“Chúng tôi đã cố gắng đạt được một tình huống mà Đức có thể chịu lệnh cấm vận dầu mỏ”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết hôm thứ Hai. “Điều này có nghĩa là nó sẽ không có hậu quả.”

Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Áo Leonore Gewessler cho biết Vienna sẽ đồng ý với các biện pháp trừng phạt dầu mỏ nếu các nước khác làm như vậy.

Theo tổ chức nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch, các nước EU đã trả hơn 47 tỷ euro (47,43 tỷ USD) cho Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Tại cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng EU hôm thứ Hai, khối này đã tìm cách làm rõ lập trường của mình về yêu cầu của Nga rằng các nước phải thanh toán hiệu quả cho khí đốt bằng đồng rúp, nếu không sẽ phải đối mặt với việc mất nguồn cung.

Tuần trước, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vì từ chối tuân thủ kế hoạch thanh toán của mình, làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia khác có thể tiếp theo.

Ủy ban hôm thứ Hai cho biết việc tuân thủ đầy đủ kế hoạch đề xuất của Nga sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt hiện có của EU đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine, nhưng hứa sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về những gì các công ty có thể và không thể làm một cách hợp pháp.

“Thanh toán rúp thông qua cơ chế chuyển đổi do các cơ quan công quyền Nga quản lý và tài khoản chuyên dụng thứ hai tại Gazprombank là vi phạm lệnh trừng phạt và không thể được chấp nhận”, ủy viên năng lượng EU Kadri Simson phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp giữa các bộ trưởng.

Moscow cho biết người mua khí đốt nước ngoài phải gửi euro hoặc đô la vào tài khoản tại ngân hàng tư nhân Nga Gazprombank, ngân hàng này sẽ chuyển đổi chúng thành đồng rúp.

Nhiều công ty châu Âu phải đối mặt với thời hạn thanh toán trong tháng này và đang tìm kiếm sự rõ ràng về việc liệu họ có thể thanh toán hợp pháp hay không, sau khi Brussels vào tháng trước cho biết việc tuân thủ kế hoạch có thể vi phạm lệnh trừng phạt của EU, nhưng cũng đề xuất các quốc gia có thể thực hiện các khoản thanh toán tuân thủ lệnh trừng phạt nếu họ tuyên bố thanh toán hoàn tất một lần nó đã được thực hiện bằng euro và trước khi chuyển đổi thành rúp.

Nghị định của Nga cho biết nghĩa vụ của người mua sẽ chỉ được coi là hoàn thành sau khi ngoại tệ được chuyển đổi sang rúp.

Các thủ đô châu Âu đã chia rẽ về việc có nên tham gia vào cơ chế này hay không, khi EU đấu tranh để tạo ra một phản ứng thống nhất.

Ba Lan và Bulgaria đã từ chối sử dụng kế hoạch của Nga trước khi Moscow cắt nguồn cung cấp khí đốt của họ, và Warsaw hôm thứ Hai cho biết việc các nước can dự vào cơ chế của Nga là không thể chấp nhận được.

Đức tuần trước nhắc lại giải pháp được đề xuất của Ủy ban để cho phép các công ty thanh toán và Hungary cho biết họ sẽ gửi euro đến ngân hàng Gazprombank để chuyển đổi thành đồng rúp.

Theo các nhà phân tích, việc cắt nguồn khí đốt của Nga ngay lập tức sẽ đẩy các nước trong đó có Đức vào suy thoái và yêu cầu các biện pháp khẩn cấp như đóng cửa nhà máy để đối phó.

Về lâu dài, EU có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu. Brussels sẽ công bố kế hoạch vào cuối tháng này để mở rộng năng lượng tái tạo và cải tạo các tòa nhà nhanh hơn, để giúp các nước loại bỏ dầu khí của Nga trong vòng vài năm.

Ông Simson cho biết các quốc gia dự kiến ​​sẽ đạt được thỏa thuận trong vòng vài tuần về luật khẩn cấp yêu cầu họ phải lấp đầy kho xăng 80% trước mùa đông này, cho phép họ bắt đầu đàm phán với Nghị viện châu Âu, quốc gia cũng phải thông qua các quy tắc. Kho khí đốt của EU hiện đã đầy 33%.