Tải Ngay

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook cho biết vào tối thứ Tư rằng, họ đã vô tình tải lên các liên hệ email của 1,5 triệu người dùng trên trang của mình, mà không có sự cho phép của họ, khi khách hàng đăng ký tài khoản mới kể từ tháng 5 năm 2016.

Một phát ngôn viên của công ty cho biết, những liên hệ đó không được chia sẻ với bất kỳ ai và Facebook đang xóa chúng. Người này nói thêm, Facebook đã khắc phục sự cố cơ bản và thông báo cho những người bị vấn đề này.

Business Insider lần đầu tiên báo cáo tin tức và cho biết một nhà nghiên cứu bảo mật nhận thấy gã khổng lồ công nghệ đang nhắc nhở một số người dùng nhập mật khẩu email khi họ mở một tài khoản để xác minh danh tính của họ.

Facebook cho biết họ từng có một bước trong quy trình xác minh tài khoản, trong đó một số người dùng có tùy chọn xác nhận địa chỉ email của họ và tự nguyện nhập danh bạ email của họ lên trang web. Tính năng này nhằm giúp họ tìm bạn bè hiệu quả hơn và cải thiện quảng cáo.

Quá trình đó đã được thiết kế lại vào tháng 5 năm 2016. Trong khi nó được giải thích là bước này đã bị xóa. Do đó, các liên hệ email vẫn đang được tải lên trang web mà người dùng không biết về thực tế đó.

Vụ việc được báo cáo là vụ việc mới nhất trong một danh sách dài các mối quan tâm và tranh cãi về quyền riêng tư mà gã khổng lồ công nghệ đang phải đối mặt với sự giám sát của chính phủ ngày càng tăng. Facebook phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của công chúng sau khi được tiết lộ rằng một công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại U.K., Cambridge Analytica, đã khai thác mô hình kinh doanh của công ty này để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Kể từ đó, Facebook đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ người dùng và thậm chí là nhân viên khi nhiều vụ bê bối về quyền riêng tư được tiết lộ trong suốt năm 2018.

Về phần mình, CEO Mark Zuckerberg đã kêu gọi quy định internet chặt chẽ hơn và để các chính phủ có vai trò tích cực hơn.

 

Xem thêm:

Một đêm khiến toàn bộ Paris đau buồn mãi về sau, Nhà thờ Đức Bà hoang tàn sau ngọn lửa!