Tải Ngay

ChuyengiaforexFED hôm thứ Tư cho biết họ có thể sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng ngay từ tháng 11 và việc tăng lãi suất báo hiệu có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến ​​khi việc ngân hàng trung ương Mỹ chuyển sang các chính sách về khủng hoảng đại dịch.

Sự nghiêng về diều hâu nhẹ đã được báo hiệu trong một tuyên bố chính sách mới và các dự báo kinh tế cho thấy 9 trong số 18 quan chức Fed sẵn sàng tăng lãi suất vào năm tới để đối phó với lạm phát mà ngân hàng trung ương hiện dự kiến ​​sẽ chạy ở mức 4,2% trong năm nay, cao hơn gấp đôi. Tỷ lệ mục tiêu 2%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách từ ngày 2-3 / 11, việc giảm 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương có thể là “mạnh một cách hợp lý”. phiên hai ngày. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho tháng 9 sẽ được công bố vào đầu tháng 10, báo cáo cuối cùng như vậy trước khi các nhà hoạch định chính sách của Fed tập hợp lại vào tháng 11.

Powell cho biết: “Sẽ không cần đến một báo cáo việc làm loại trực tiếp hoặc siêu mạnh” để bắt đầu “điều chỉnh” chương trình mua trái phiếu, với quá trình này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào giữa năm tới.

Thời gian biểu đó đã có thêm ý nghĩa. Fed muốn việc mua Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp kết thúc trước khi bắt đầu nâng chi phí đi vay và các dự báo mới cho thấy các quan chức đã sẵn sàng cho điều đó xảy ra vào năm 2022.

Fed hiện dự báo lạm phát sẽ cao hơn mục tiêu trong 4 năm liên tiếp. Mặc dù mức tăng vọt là nhẹ, ở mức 2,2% vào năm 2022 và 2023 và 2,1% vào năm 2024, nó đã bắt đầu thay đổi quan điểm giữa các nhà hoạch định chính sách, những người đang phân chia về việc liệu rủi ro lớn nhất có phải là tác động liên tục của đại dịch đối với nền kinh tế hay không, được đánh dấu là tương đối cao. thất nghiệp, hoặc mối đe dọa của lạm phát đột phá.

Vào thời điểm hiện tại, Fed vẫn dự đoán có thể thúc đẩy việc làm trong khi vẫn hạn chế lạm phát, điều mà Fed coi là kết quả của các lực “nhất thời” sẽ tự giảm.

Thật vậy, việc tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ diễn ra chậm, đẩy lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed lên 1% vào năm 2023 và sau đó là 1,8% vào năm 2024 – vẫn được coi là lập trường chính sách tiền tệ lỏng lẻo sẽ cho phép tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức trước – Mức độ đại dịch khoảng 3,5%.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã hạ thấp kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, với tổng sản phẩm quốc nội dự kiến ​​sẽ tăng 5,9% so với mức 7,0% được dự báo vào tháng 6, phần lớn là do làn sóng ca nhiễm coronavirus mới.

Nhìn chung, tuyên bố và dự đoán của Fed “có lẽ hơi hiếu chiến hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người, về cơ bản thừa nhận rằng nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển như chúng ta đã thấy, nó sẽ đảm bảo sự suy giảm xảy ra”, Sam Stovall, trưởng bộ phận đầu tư cho biết. chiến lược gia của CFRA Research ở New York. “Bạn có thể nói đó là một thông báo rút ngắn dự kiến ​​mặc dù họ đã hạ thấp dự báo GDP năm 2021”.

Powell nói với các phóng viên rằng các điều kiện tài chính sẽ vẫn phù hợp ngay cả sau khi Fed ngừng mua tài sản và nhấn mạnh rằng quyết định về chương trình mua trái phiếu tách biệt với bất kỳ hành động nào liên quan đến lãi suất.

Fed vào thứ Tư đã giữ mức lãi suất mục tiêu hiện tại ổn định trong phạm vi từ 0% đến 0,25%.

Chứng khoán Mỹ mở rộng đà tăng sau khi công bố tuyên bố trước khi rút lui vào cuối buổi chiều, với chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng khoảng 1%. Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng trông thấy, với lợi suất trên trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ giảm xuống.

Tuyên bố chính sách tháng 9 của Fed được nhiều người cho là sẽ chỉ ra việc sắp kết thúc việc mua trái phiếu mà họ đã thực hiện để giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch.

Các quan chức Fed cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ hiện tại cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về các mục tiêu của ngân hàng trung ương về việc làm và lạm phát tối đa.

Hôm thứ Tư, Powell cho biết điểm chuẩn lạm phát đã được xóa, và tiêu chuẩn việc làm “tất cả nhưng đều đáp ứng”

Nhưng chính trong triển vọng kinh tế rộng lớn hơn của họ, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã thực hiện một thay đổi ít được mong đợi hơn.

Triển vọng lạm phát của họ đã tăng 0,8 điểm phần trăm cho năm 2021 và tỷ lệ thất nghiệp cuối năm dự kiến ​​đã tăng so với dự báo trước đó của các nhà hoạch định chính sách vào tháng Sáu. Đổi lại, hai quan chức đã đưa ra mốc thời gian dự kiến ​​vào năm 2022 để nâng nhẹ lãi suất chuẩn qua đêm của Fed so với mức hiện tại, đủ để nâng dự báo trung bình lên 0,3% cho năm tới.

Động thái giảm kỳ vọng tăng trưởng GDP cho năm 2021 phản ánh mối lo ngại rằng virus coronavirus đang đè nặng lên nền kinh tế. Tăng trưởng dự kiến ​​cho năm tới được tăng từ 3,3% lên 3,8%, với chi tiêu chỉ chuyển sang các tháng trong tương lai khi vi rút dự kiến ​​sẽ rút lui.

“Các lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng sự gia tăng các trường hợp COVID-19 đã làm chậm quá trình phục hồi của chúng”, Fed cho biết trong tuyên bố chính sách của mình.